Tin tức › Chăn nuôi - Thú y - Thủy sản12/2/2018 15:32

Ứng phó với rét đậm, rét hại

TQĐT - Theo Đài khí tượng Thủy văn Tuyên Quang, bộ phận không khí lạnh tăng cường gây rét đậm, rét hại diện rộng trên địa bàn tỉnh. Báo động rủi ro thiên tai cấp 1.

 

Chị Lý Thị Chính, thôn 14, xã Kim Phú (Yên Sơn) che phủ nilon cho diện tích mạ mới gieo.

Nhiệt độ thấp nhất ngày dao động từ 7 - 9 độ, vùng núi cao phía bắc tỉnh gồm các huyện Na Hang, Chiêm Hóa, Lâm Bình, Hàm Yên và phía bắc huyện Yên Sơn có nơi từ 5 - 7 độ. Hiện tượng sương muối xảy ra vào đêm và sáng sớm ở vùng núi cao phía bắc tỉnh. Ngành chuyên môn nhận định, đây là đợt rét có nền nhiệt thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Dự báo, rét đậm, rét hại kéo dài đến hết ngày 5-2 và khả năng vẫn tiếp tục có các đợt rét cho đến hết tháng 2.

Nền nhiệt độ xuống thấp đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân. Một số trường tiểu học và trường mầm non đã có thông báo cho học sinh học muộn hơn 15 phút do nhiệt độ hạ thấp.

Sản xuất nông nghiệp chịu tác động trực tiếp và rất lớn từ hiện tượng thời tiết khắc nghiệt. Ông Nguyễn Công Hàm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Rét đậm, rét hại đúng vào thời điểm các địa phương lấy nước làm đất và gieo cấy lúa xuân. Tính đến ngày 31-1, đã có 432.123 kg lúa giống được gieo, tương đương với 12.600 ha gieo cấy. Chăn nuôi đang đông đàn nhất để chuẩn bị nguồn cung sản phẩm cho thị trường Tết Nguyên đán. Thời tiết bất lợi cũng là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi bùng phát.  


Người dân thôn 4, xã Tân Long (Yên Sơn) che chắn chuồng bảo vệ trâu trong những ngày rét đậm.

Hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết bất lợi gây ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã họp khẩn đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các địa phương, hướng dẫn người sản xuất thực hiện ngay các biện pháp chống rét cho cây trồng, vật nuôi. Đối với tiến độ gieo cấy lúa xuân, sở chỉ đạo các ban quản lý công trình thủy lợi tranh thủ điều tiết nước từ Nhà máy thủy điện Tuyên Quang để tích trữ vào hệ thống kênh mương, ao hồ các vùng thấp trũng. Trên cơ sở đó, có kế hoạch bơm nước về các cánh đồng để bảo đảm tiến độ làm đất của bà con nông dân; các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn bà con không ngâm ủ mạ vào những ngày nhiệt độ dưới 15oC. Những diện tích mạ đã gieo thực hiện bón lót đầy đủ, tăng lượng phân chuồng hoai mục cho mạ ấm chân. Thực hiện che phủ cho 100% diện tích mạ, bón thêm lân, tro bếp, giữ ruộng mạ đủ ấm để chống rét cho mạ. Trong những ngày xảy ra rét đậm, rét hại bà con dừng ngay việc gieo, cấy. Riêng đối với những diện tích lúa đã cấy, bà con cần giữ mực nước ổn định, bón bổ sung phân chuồng hoai mục, lân tạo điều kiện cho cây lúa nhanh chóng bén rễ. 

Bên cạnh việc vào cuộc tích cực của ngành chuyên môn, người nông dân cũng đã chủ động, linh hoạt ứng phó với hiện tượng thời tiết khắc nghiệt. Ông Nguyễn Văn Toán, thôn Đồng Ván, xã Thượng Ấm (Sơn Dương) cho biết, “Tôi dự tính sẽ gieo thẳng lúa xuân, tuy nhiên do rét đậm nên phải chuyển ngay sang làm mạ để hạn chế thiệt hại”. Theo ông Toán, làm mạ có phức tạp hơn nhưng rất thuận trong chăm sóc, mạ được che phủ nilon kín, do vậy nhiệt độ xuống thấp cũng không bị ảnh hưởng. Khi thời tiết nắng ấm sẽ tập trung cấy cho kịp thời vụ.

Theo kết quả kiểm tra của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, hầu hết chuồng trại gia súc đã được bà con che chắn, trong những ngày rét đậm vật nuôi được nghỉ làm, nhốt tại chuồng và bổ sung thêm thức ăn tinh để tăng sức đề kháng. Đến thời điểm này, sản xuất nông nghiệp vẫn tương đối ổn định, chưa có thiệt hại về cây trồng, vật nuôi do rét đậm, rét hại gây ra.

Nguồn: báo Tuyên Quang

Lượt xem: 784

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn Số 150/TWPCTT v/v tăng cường công tác thông tin tuyên truyền ứng phó với bão Mangkhut.

Công điện 50/CĐ-TW ngày 11/9/2018 của Ban chỉ đạo TW về PCTT và TKCN

Văn bản số 1436/SNN-TTBVTV ngày 11/9/2018 V/v đôn đốc sản xuất vụ Mùa, chỉ đạo sản xuất vụ Đông

Công văn Số 1350/SNN-KH ngày 27/8/2018 V/v đánh gia thực hiện chương tình công tác, nhiệm vụ trọng tâm 2018; đề xuất nội dung, nhiệm vụ trong Chương trình công tác chủ yếu của UBND tỉnh và nhiệm vụ trọng tâm của Sở năm 2019

Công văn số 1313/SNN-KH ngày 20/8/2018 v/v tiếp tục tập trung thực hiện phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang

Công điện 38/CĐ-TW ngày 15/8/2018 của BCĐ Trung ương về chủ động ứng phó bão số 4

Công điện 37/CĐ-TW ngày 13/8/2018 của BCĐ Trung ương về chủ động ứng phó bão số 4

Công điện 11/CĐ-TCTL ngày 13/8 về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập úng do ảnh hưởng của cán bão số 4 ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Đôn đốc phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, rầy lưng trắng và bệnh lùn sọc đen

Về việc tăng cường công tác quản lý chăm sóc nuôi dưỡng đàn bò giống thuộc các nguồn vốn hỗ trợ

Công văn số 1154/SNN-TTBVTV ngày 25/7/2018  V/v hướng dẫn khắc phục hậu quả mưa bão đối với sản xuất vụ Xuân, Hè thu 2018

Công văn số 1153/SNN-TL ngày 27/7/2018 về việc phòng tránh mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 743853- Đang online : 1443