Tin tức › Chăn nuôi - Thú y - Thủy sản30/5/2018 22:12

Kết quả bước đầu thực hiện "Mô hình cải tạo đàn trâu địa phương bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo"

Tuyên Quang là tỉnh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển chăn nuôi đại gia súc trong đó con trâu được xác định là một trong những vật nuôi chủ lực. Tại thời điểm tháng 6/2017, tổng đàn trâu của tỉnh đạt 111.577 con. Tuy nhiên, do điều kiện chăn thả tự do, lai đồng huyết khá phổ biến nên tỷ lệ trâu phối giống đạt thấp, có xu hướng giảm về khối lượng và chất lượng giống. Trong khi đó, việc chăn nuôi trâu đang có xu hướng chuyển dần từ mục đích lấy sức kéo sang nuôi lấy thịt, vì vậy đòi hỏi người chăn nuôi phải thay đổi nhận thức, cách làm và trang bị những kiến thức khoa học kỹ thuật mới để phát triển chăn nuôi trâu.   Năm 2017, được sự hỗ trợ của Trung tâm nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi miền núi (Thái Nguyên), Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện “Mô hình cải tạo chất lượng đàn trâu địa phương bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo” tại 2 xã Đạo Viện và Trung Sơn (Yên Sơn) với quy mô 50 con trâu cái được lựa chọn để làm công tác phối giống bằng thụ tinh nhân tạo.

   Để thực hiện có hiệu quả yêu cầu của mô hình, Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp với UBND 2 xã trên cử cán bộ thú y xã, cán bộ khuyến nông đi tập huấn thụ tinh nhân tạo cho trâu tại tỉnh Thái Nguyên. Bên cạnh đó các hộ tham gia mô hình được tập huấn kỹ thuật về chăn nuôi trâu sinh sản, biểu hiện động dục ở trâu và phương pháp phát hiện động dục, thời điểm phối giống thích hợp, kỹ thuật về chuồng trại, chăm sóc nuôi dưỡng nghé lai, phương pháp thú y phòng trừ dịch bệnh.... ngoài ra những hộ tham gia mô hình có trâu cái phối giống có chửa được hỗ trợ 100 % tinh; vật tư phối giống và 120 kg/con thức ăn tinh hỗn hợp.

 

Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông thụ tinh nhân tạo cho Trâu

   Theo đánh giá của các hộ tham gia mô hình thì trâu cái động dục “thầm lặng” rất khó phát hiện do đó để nâng cao tỷ lệ thụ thai cần thay đổi tập quán chăn nuôi, từ chăn nuôi thả rông, không có quản lý đầu tư sang chăn nuôi nhốt, mặt khác công tác thụ tinh nhân tạo sẽ giúp các hộ chủ động và yên tâm về chất lượng con giống.

   Đến nay, đã có 50 con trâu cái được phối giống có chửa bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo với tinh của các giống Trâu Murah, trâu nội tốt...tỷ lệ thụ thai lần 1 đạt 32-34 %. Qua tham gia mô hình, 100% số hộ đều nắm bắt được các nội dung cơ bản về chăn nuôi trâu sinh sản như: Công tác giống, chuồng trại, thức ăn, phòng bệnh, phát hiện trâu động dục và thời điểm phối giống trâu thích hợp.

Ông Ma Thế Mạnh - Phó Chủ tịch UBND xã Trung Sơn cho biết, mô hình cải tạo chất lượng đàn trâu địa phương bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo được triển khai trên địa bàn xã sẽ giúp giải quyết những khó khăn trong công tác giống hiện nay vì trâu đực giống tốt ngày càng ít đi. Trong thời gian tới xã tiếp tục chỉ đạo cán bộ chuyên môn theo dõi đánh giá chất lượng đàn nghé được sinh ra và tuyên truyền người chăn nuôi trâu chuyển từ cho trâu cái phối giống trực tiếp sang phối giống thụ tinh nhân tạo để nâng cao hiệu quả chăn nuôi./.

 
Phan Quốc Toản - TTKN tỉnh
 

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Văn bản số 218/SNN-VP ngày 18/2/2019 về việc triển khai sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ

Kế hoạch tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019

Công văn số 214/SNN-VP ngày 15/2/2019 về việc rà soát, lập hồ sơ đề nghị nâng bậc lượng trước thời hạn cho công chức, viên chức năm 2018

Thông báo kết quả đánh giá, xếp loại chất lượng tập thể lãnh đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc Sở năm 2018

Báo cáo số 02/BC-PCLB về việc Báo cáo thiệt hại và công tác phòng chống rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 136/SNN-TCCB V/v lập hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách tinh giảm biên chế kỳ 6 tháng cuối năm 2019 theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP

Tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Quyết định công khai phân bổ dự toán ngân sách năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 2145/SNN-TL về việc đề phòng ảnh hưởng do rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 207/TWPCTT về việc sẵn sàng ứng phó với rét hại, gió mạnh trên biển và mưa lớn

Công văn số 2108/SNN-TCCB về việc Hướng dẫn tổng kết công tác Thi đua- Khen thưởng năm 2018

Văn bản số  2060/SNN-TS về việc phòng, chống rét trong sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 695940- Đang online : 8095