Tin tức › Khuyến nông - Khoa học công nghệ25/5/2018 22:4

HIỆU QUẢ MÔ HÌNH ‘’3 TRONG 1’’

Những năm qua, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Yên Sơn đã chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, có mô hình trồng ổi lê Đài Loan, cây rau mầu ngắn ngày xen cây cam Vinh của gia đình anh Nguyễn Văn Xuân và chị Nguyễn Thị Quý ở thôn Bình Ca 1, xã Tứ Quận (Yên Sơn).

    Hình thành mô hình xen canh “3 trong 1”

   Trước đây, gia đình anh chị trồng chè trên diện tích 7.000m2 đất vườn, nhưng hiệu quả kinh tế thấp. Qua nhiều lần đi tập huấn do cán bộ khuyến nông tổ chức, đồng thời tham khảo qua các phương tiện thông tin đại chúng và kết hợp với kinh nghiệm từ thực tế trong sản xuất nông nghiệp, anh chị nhận thấy xen canh cây trồng là giải pháp hữu hiệu, vừa tận dụng được quỹ đất để quay vòng cây trồng nhanh vừa lấy thu nhập từ cây trồng ngắn ngày để duy trì cuộc sống gia đình và có nguồn vốn đầu tư chăm sóc cho cây trồng lâu năm.

Năm 2015, anh chị đã cải tạo san ủi và chuyển đổi toàn bộ diện tích 0,7 ha đất chè già cỗi sang mô hình thâm canh xen vụ. Để thuận lợi cho việc canh tác anh, chị chia đất ra làm 3 khu, trong đó anh, chị dành riêng một khu đất với diện tích gần 0,4 ha, có lợi thế hơn trong việc tưới, tiêu nước để thiết kế vườn cây “3 trong 1”. Anh chị chia luống đất rộng 4,7 m, tạo rãnh tưới và thoát nước tốt rồi chọn giống cam Vinh làm cây lâu năm chính, trồng so le với khoảng cây cách cây là 5 m, hàng cách hàng là 4,7 m; tiếp đến giữa khoảng cách 2 cây cam trong hàng, anh trồng xen cây ổi (giống ổi lê Đài Loan) nhằm mục đích tăng thu nhập và xua đuổi rầy chổng cánh để hạn chế việc lây truyền bệnh vàng lá do vi rút cho cây cam; với khoảng đất trống còn lại hai bên rãnh luống, anh tính toán chọn loại cây rau màu ngắn ngày phù hợp với điều kiện về không gian và thời vụ để trồng xen.
 

Chị Quý kiểm tra rau trước khi xuất vườn
 
   Thu nhập từ mô hình

   Trong năm 2017, gia đình anh bố trí giống và thời vụ rất cụ thể, từ tháng 2 đến tháng 4 trồng và thu hoạch vụ dưa lê; tháng 5 đến tháng 7 trồng và thu hoạch vụ bí đỏ; tháng 8 đến tháng 10 trồng cà chua và súp lơ; tháng 11 đến tháng 1 năm sau trồng và thu hoạch su hào, bắp cải vụ muộn. Với bốn vụ trồng cây rau màu xen canh/năm, đã cho gia đình anh thu nhập khoảng  trên 115 triệu đồng, cộng với khoảng 45 triệu đồng từ tiền bán quả ổi, tổng cộng cho thu nhập 160 triệu/năm/0,4 ha đất. Anh Xuân trao đổi thêm, để có được 4 vụ trồng xen trên một diện tích, thì ngay từ khâu thiết kế, cải tạo vườn trồng, mỗi hộ gia đình cần thiết kế đất sao cho phù hợp và thuận lợi cho việc canh tác; chọn loại giống cây trồng chính phù hợp với chất đất và điều kiện kinh tế gia đình; đồng thời bố trí cây trồng phụ để xen canh, gối vụ hợp lý, cây giống đều được gieo ươm trên khay bầu, sử dụng máy nông nghiệp cầm tay để đẩy nhanh khâu làm đất, chuẩn bị đủ phân chuồng ủ hoai mục thì mới kịp thời vụ. 

   Anh Hán Quang Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Tứ Quận cho biết, mô hình xen canh “3 trong 1” của gia đình anh chị Xuân, Quý đã khẳng định được hiệu quả kinh tế vượt trội. Với cách làm này, diện tích đất được tận dụng tối đa, việc xen gối vụ vừa tăng thu nhập trên cùng 1 diện tích canh tác, vừa tiết kiệm công làm cỏ, cải tạo đất của người dân, đây sẽ là mô hình để bà con nông dân học tập làm theo trong thời gian tới.

   Với kết quả thực hiện mô hình xen canh cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao trên một đơn vị diện tích đất, anh Xuân được Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào nông dân”; từ năm 2011 đến năm 2016 liên tục được Hội Nông dân tỉnh cấp chứng nhận “Đạt tiêu chuẩn hộ sản xuất, kinh doanh giỏi”. Mặc dù cho thu nhập tương đối cao từ việc áp dụng sản xuất mô hình “3 trong 1”, nhưng anh vẫn chưa hài lòng và mục tiêu của gia đình anh, chị trong những năm tới sẽ duy trì và tiếp tục đầu tư, chăm sóc cây trồng để đạt được thu nhập trung bình 100 nghìn đồng/m2 /tổng diện tích đất hiện có của gia đình./.
 
Nguyễn Mạnh Tường - TTKN

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Văn bản số 218/SNN-VP ngày 18/2/2019 về việc triển khai sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ

Kế hoạch tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019

Công văn số 214/SNN-VP ngày 15/2/2019 về việc rà soát, lập hồ sơ đề nghị nâng bậc lượng trước thời hạn cho công chức, viên chức năm 2018

Thông báo kết quả đánh giá, xếp loại chất lượng tập thể lãnh đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc Sở năm 2018

Báo cáo số 02/BC-PCLB về việc Báo cáo thiệt hại và công tác phòng chống rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 136/SNN-TCCB V/v lập hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách tinh giảm biên chế kỳ 6 tháng cuối năm 2019 theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP

Tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Quyết định công khai phân bổ dự toán ngân sách năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 2145/SNN-TL về việc đề phòng ảnh hưởng do rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 207/TWPCTT về việc sẵn sàng ứng phó với rét hại, gió mạnh trên biển và mưa lớn

Công văn số 2108/SNN-TCCB về việc Hướng dẫn tổng kết công tác Thi đua- Khen thưởng năm 2018

Văn bản số  2060/SNN-TS về việc phòng, chống rét trong sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 695805- Đang online : 7960