Tin tức › Khuyến nông - Khoa học công nghệ23/3/2018 12:24

Những tín hiệu vui trong sản xuất nông nghiệp

TQĐT - Trung tuần tháng 3, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại huyện Chiêm Hóa và Hàm Yên. Kiểm tra cho thấy, sản xuất nông nghiệp đã có những tín hiệu vui, đó là sự đổi thay từ cung cách làm ăn của người nông dân đến công tác chỉ đạo sát sao, chặt chẽ của chính quyền các cấp, đội ngũ cán bộ kỹ thuật. Hiện nay, diện tích lúa trên địa bàn các huyện đã cơ bản chăm sóc xong lần 1 cho lúa vụ xuân.


Đoàn công tác kiểm tra tình hình sản xuất cây giống tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chiêm Hóa. 

Anh Ma Phúc Khứu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chiêm Hóa nhận định, qua 3 vụ xuân gần đây thì vụ xuân 2018 các xã trong huyện thực hiện tốt nhất về diện tích gieo trồng cây vụ xuân. Trong đó, lúa xuân thực hiện 3.956,2 ha đạt 100,2% kế hoạch; lạc gieo trồng 1.903 ha, đạt 100% kế hoạch, trong đó có 1.144 ha trồng trên đất ruộng; ngô gieo trồng 1.127 ha, đạt 102% kế hoạch; khoai lang thực hiện 36 ha, đạt 103% kế hoạch. 

Với diện tích mía trồng mới, tuy mới vào vụ nhưng bà con các xã trong vùng nguyên liệu đã thực hiện 90 ha, đạt 44% kế hoạch. Khởi động vụ xuân có nhiều loại cây trồng đạt và vượt chỉ tiêu diện tích đó là tín hiệu vui của vụ sản xuất. Điều khác biệt là vụ xuân này hầu hết các xã trong huyện đều đăng ký cánh đồng mía mẫu và cánh đồng mía lớn có quy mô từ 3 đến 5 ha. Cánh đồng mẫu trên địa bàn các xã đều lấy năng suất, chất lượng và thu nhập trên đơn vị diện tích gieo trồng làm mục tiêu phấn đấu. 

Thăm mô hình nuôi chim bồ câu Pháp của chủ hộ anh Nguyễn Gia Nguyện ở thôn An Quỳnh, xã Phúc Thịnh (Chiêm Hóa), mọi người trong Đoàn công tác đều trầm trồ thán phục bởi cách chọn vị trí chăn nuôi xa khu dân cư, bố trí ô chuồng nuôi hợp lý và cách thức chăn nuôi rất khoa học. Theo anh Nguyện, giống chim bồ câu Pháp chống chịu dịch bệnh tốt, thị trường tiêu thụ ổn định và khai thác được nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương đó là thóc, ngô và sắn. Chim có đặc tính sinh sản đẻ liên tục trong 10 tháng (trừ 2 tháng dừng đẻ để thay lông). Chu kỳ đẻ giữa 2 lứa liên tiếp là 40 ngày (cho ăn thuần ngô, thóc). Mỗi năm anh thu lãi hơn 100 triệu đồng từ nuôi chim bồ câu Pháp.

Thu hút sự chú ý của Đoàn công tác là mô hình cung cấp giống vịt bầu địa phương của Công ty TNHH Hà Đức trên địa bàn xã vùng cao Yên Lập (Chiêm Hóa). Đây là mô hình liên kết của khuyến nông và doanh nghiệp lựa chọn giống vịt bầu có ưu điểm nổi trội là thịt thơm, ngon, vật nuôi có khả năng chống chịu dịch bệnh cao và phù hợp địa hình có sông, suối. Theo anh Hà Đức Doãn, Giám đốc Công ty,  nhu cầu thị trường rộng mở, hiện nay đã có bà con ở 8 xã đăng ký mua con giống nhưng năm 2017 mới cung cấp cho trên 30 hộ ở địa bàn 3 xã trong huyện.


Đoàn công tác kiểm tra kiên cố hóa mương nội đồng tại khu đồng Vịnh, xã Nhân Mục (Hàm Yên).

Tại huyện Hàm Yên, Đoàn công tác kiểm tra tình hình thu mua nguyên liệu mía của Nhà máy sản xuất mía đường Bình Xa và tình hình sản xuất tại xã Nhân Mục. Đến trung tuần tháng 3, nhà máy đã thu mua đạt 82% sản lượng mía, dự kiến kết thúc vụ ép mía đường hết tháng 3-2018. Nhờ có hợp đồng vận chuyển chặt chẽ, phối hợp giữa chính quyền và nhà máy nên vụ ép 2017-2018 không còn tình trạng tiêu thụ nguyên liệu chậm.

Trái lại công suất thiết bị chế biến vụ này tăng từ 15 đến 20% so với vụ sản xuất của năm trước. Tại xã Nhân Mục, Chủ tịch UBND xã Đinh Hồng Phi cho biết, nhờ thực hiện vượt chỉ tiêu làm đường bê tông nội đồng và cứng hóa kênh mương đúc sẵn nên vụ lúa xuân 2018 bà con trong xã đã gieo cấy vượt diện tích. Hoàn thành xây dưng kênh mương và đường bê tông nội đồng đáp ứng tiêu chí để xã thực hiện mục tiêu về đích nông thôn mới năm 2018.

Đoàn công tác đã kiểm tra các vườm ươm của các doanh nghiệp trồng rừng. Các doanh nghiệp đã chủ động sản xuất đủ cây giống phục vụ cho kế hoạch trồng rừng vụ xuân 2018. 

Theo đồng chí Nguyễn Đại Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, những kết quả mà hai huyện Hàm Yên và Chiêm Hóa đạt được trong sản xuất nông nghiệp cũng là thành tựu chung mà các địa phương trong tỉnh đạt được trong sản xuất vụ xuân 2018. Tín hiệu vui từ sản xuất nông nghiệp ngay từ đầu năm thực sự là tiền đề quan trọng để tỉnh hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2018, năm “bản lề” thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.       

Nguồn: TQDT

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Văn bản số 407/SNN-TTBVTV V/v tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019

Kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm năm 2019

Công văn số 295/SNN-TBVTV về việc điều tra phát hiện sâu keo mùa thu hại trên cây trồng

Công văn số 242/SNN-KH về việc triển khai nhiệm vụ, đôn đốc sản xuất nông, lâm nghiệp vụ xuân năm 2019

Văn bản số 218/SNN-VP ngày 18/2/2019 về việc triển khai sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ

Kế hoạch tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019

Công văn số 214/SNN-VP ngày 15/2/2019 về việc rà soát, lập hồ sơ đề nghị nâng bậc lượng trước thời hạn cho công chức, viên chức năm 2018

Thông báo kết quả đánh giá, xếp loại chất lượng tập thể lãnh đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc Sở năm 2018

Báo cáo số 02/BC-PCLB về việc Báo cáo thiệt hại và công tác phòng chống rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 136/SNN-TCCB V/v lập hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách tinh giảm biên chế kỳ 6 tháng cuối năm 2019 theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP

Tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Quyết định công khai phân bổ dự toán ngân sách năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 841093- Đang online : 5322