Tin tức › Khuyến nông - Khoa học công nghệ23/3/2018 12:24

Những tín hiệu vui trong sản xuất nông nghiệp

TQĐT - Trung tuần tháng 3, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại huyện Chiêm Hóa và Hàm Yên. Kiểm tra cho thấy, sản xuất nông nghiệp đã có những tín hiệu vui, đó là sự đổi thay từ cung cách làm ăn của người nông dân đến công tác chỉ đạo sát sao, chặt chẽ của chính quyền các cấp, đội ngũ cán bộ kỹ thuật. Hiện nay, diện tích lúa trên địa bàn các huyện đã cơ bản chăm sóc xong lần 1 cho lúa vụ xuân.


Đoàn công tác kiểm tra tình hình sản xuất cây giống tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chiêm Hóa. 

Anh Ma Phúc Khứu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chiêm Hóa nhận định, qua 3 vụ xuân gần đây thì vụ xuân 2018 các xã trong huyện thực hiện tốt nhất về diện tích gieo trồng cây vụ xuân. Trong đó, lúa xuân thực hiện 3.956,2 ha đạt 100,2% kế hoạch; lạc gieo trồng 1.903 ha, đạt 100% kế hoạch, trong đó có 1.144 ha trồng trên đất ruộng; ngô gieo trồng 1.127 ha, đạt 102% kế hoạch; khoai lang thực hiện 36 ha, đạt 103% kế hoạch. 

Với diện tích mía trồng mới, tuy mới vào vụ nhưng bà con các xã trong vùng nguyên liệu đã thực hiện 90 ha, đạt 44% kế hoạch. Khởi động vụ xuân có nhiều loại cây trồng đạt và vượt chỉ tiêu diện tích đó là tín hiệu vui của vụ sản xuất. Điều khác biệt là vụ xuân này hầu hết các xã trong huyện đều đăng ký cánh đồng mía mẫu và cánh đồng mía lớn có quy mô từ 3 đến 5 ha. Cánh đồng mẫu trên địa bàn các xã đều lấy năng suất, chất lượng và thu nhập trên đơn vị diện tích gieo trồng làm mục tiêu phấn đấu. 

Thăm mô hình nuôi chim bồ câu Pháp của chủ hộ anh Nguyễn Gia Nguyện ở thôn An Quỳnh, xã Phúc Thịnh (Chiêm Hóa), mọi người trong Đoàn công tác đều trầm trồ thán phục bởi cách chọn vị trí chăn nuôi xa khu dân cư, bố trí ô chuồng nuôi hợp lý và cách thức chăn nuôi rất khoa học. Theo anh Nguyện, giống chim bồ câu Pháp chống chịu dịch bệnh tốt, thị trường tiêu thụ ổn định và khai thác được nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương đó là thóc, ngô và sắn. Chim có đặc tính sinh sản đẻ liên tục trong 10 tháng (trừ 2 tháng dừng đẻ để thay lông). Chu kỳ đẻ giữa 2 lứa liên tiếp là 40 ngày (cho ăn thuần ngô, thóc). Mỗi năm anh thu lãi hơn 100 triệu đồng từ nuôi chim bồ câu Pháp.

Thu hút sự chú ý của Đoàn công tác là mô hình cung cấp giống vịt bầu địa phương của Công ty TNHH Hà Đức trên địa bàn xã vùng cao Yên Lập (Chiêm Hóa). Đây là mô hình liên kết của khuyến nông và doanh nghiệp lựa chọn giống vịt bầu có ưu điểm nổi trội là thịt thơm, ngon, vật nuôi có khả năng chống chịu dịch bệnh cao và phù hợp địa hình có sông, suối. Theo anh Hà Đức Doãn, Giám đốc Công ty,  nhu cầu thị trường rộng mở, hiện nay đã có bà con ở 8 xã đăng ký mua con giống nhưng năm 2017 mới cung cấp cho trên 30 hộ ở địa bàn 3 xã trong huyện.


Đoàn công tác kiểm tra kiên cố hóa mương nội đồng tại khu đồng Vịnh, xã Nhân Mục (Hàm Yên).

Tại huyện Hàm Yên, Đoàn công tác kiểm tra tình hình thu mua nguyên liệu mía của Nhà máy sản xuất mía đường Bình Xa và tình hình sản xuất tại xã Nhân Mục. Đến trung tuần tháng 3, nhà máy đã thu mua đạt 82% sản lượng mía, dự kiến kết thúc vụ ép mía đường hết tháng 3-2018. Nhờ có hợp đồng vận chuyển chặt chẽ, phối hợp giữa chính quyền và nhà máy nên vụ ép 2017-2018 không còn tình trạng tiêu thụ nguyên liệu chậm.

Trái lại công suất thiết bị chế biến vụ này tăng từ 15 đến 20% so với vụ sản xuất của năm trước. Tại xã Nhân Mục, Chủ tịch UBND xã Đinh Hồng Phi cho biết, nhờ thực hiện vượt chỉ tiêu làm đường bê tông nội đồng và cứng hóa kênh mương đúc sẵn nên vụ lúa xuân 2018 bà con trong xã đã gieo cấy vượt diện tích. Hoàn thành xây dưng kênh mương và đường bê tông nội đồng đáp ứng tiêu chí để xã thực hiện mục tiêu về đích nông thôn mới năm 2018.

Đoàn công tác đã kiểm tra các vườm ươm của các doanh nghiệp trồng rừng. Các doanh nghiệp đã chủ động sản xuất đủ cây giống phục vụ cho kế hoạch trồng rừng vụ xuân 2018. 

Theo đồng chí Nguyễn Đại Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, những kết quả mà hai huyện Hàm Yên và Chiêm Hóa đạt được trong sản xuất nông nghiệp cũng là thành tựu chung mà các địa phương trong tỉnh đạt được trong sản xuất vụ xuân 2018. Tín hiệu vui từ sản xuất nông nghiệp ngay từ đầu năm thực sự là tiền đề quan trọng để tỉnh hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2018, năm “bản lề” thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.       

Nguồn: TQDT

Lượt xem: 896

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 794/SNN-TL V/v chủ động phòng chống mưa lũ, sạt lở đất

Công văn số 05/CCTL-TL V/v rà soát, cập nhật phương án PCTT phục vụ tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐSP,TCSP năm 2018

Công văn số 83/TTKN-KT về việc chỉ đạo khắc phục thiên tai và phòng chống sâu, bệnh trên cây lâm nghiệp

Công văn số  76/TTBVTV-BVTV  V/v phòng trừ bện bạc lá đốm sọc vi khuẩn hại lúa xuân năm 2018

Dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết Trung ương 7 ( Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

 Công văn 65/TTBVTV-BVTV về việc Chỉ đạo phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông hại lúa xuân năm 2018

Kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang năm 2018

Công văn số 38/TT BVTV-BVTV ngày 16/3/2018  V/v hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh hại chính trên mía niên vụ 2018-2019

Công văn số 1893/SNN-TL ngày 25/9/2017 v/v triển khai đề phòng sẵn sàng ứng phó ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới

Văn bản số 1836/SNN-TTBVTV ngày 15/9/2017 về việc tập trung chỉ đạo sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2017

Công điện 04/CĐ-TCTL-QLCT ngày 13/09/2017 về việc đề phòng ngập úng và đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi đối phó với ảnh hưởng cơn bão số 10

Công điện 1369/CĐ-TTg ngày 13/09/2017 Về việc triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 10 năm 2017

Tuyên Quang

Nguồn:weather.yahoo.com

Số lượt truy cập: 412668- Đang online : 2401