Tin tức › Khuyến nông - Khoa học công nghệ22/2/2018 15:11

Hiệu quả bước đầu từ giải pháp "Mỗi cán bộ khuyến nông một mô hình" tại huyện Hàm Yên

​Xây dựng và nhân rộng mô hình khuyến nông cho hiệu quả kinh tế cao có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả công tác khuyến nông, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, cải thiện đời sống nhân dân, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới


Đánh giá năng suất mía tại xã Minh Khương (Hàm Yên).
 
Xác định rõ vai trò là “cầu nối” chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đến với nông dân và hướng tới mục tiêu “mỗi cán bộ Khuyến nông có mô hình phát triển kinh tế hiệu quả” để tuyên truyền nhân rộng. Ngay từ đầu năm 2017, Trạm Khuyến nông huyện Hàm Yên đã triển khai tới toàn thể cán bộ khuyến nông phụ trách địa bàn đăng ký thực hiện mô hình khuyến nông; đồng thời phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn, Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương tiến hành khảo sát điều kiện thực tế của từng địa bàn để triển khai các mô hình phù hợp với điều kiện đất đai, mùa vụ và nhân lực của hộ gia đình.

   Sau khi triển khai, cán bộ khuyến nông thuộc Trạm đã đăng ký thực hiện 29 mô hình khuyến nông gồm: 12 mô hình thâm canh mía; 11 mô hình chăm sóc cam; 05 mô hình giống lúa mới và 01 mô hình nhân giống lạc. Qua kiểm tra đánh giá, các mô hình đều tăng năng suất ít nhất từ 5 % trở lên, chất lượng sản phẩm tốt và có hiệu quả kinh tế cao hơn đối chứng.

   Ðiển hình là các mô hình chăm sóc sớm mía lưu gốc của 14 hộ thuộc 9 xã (Bạch Xa, Minh Khương, Yên Phú, Nhân Mục, Thái Sơn, Thái Hòa, Đức Ninh, Bình Xa, Minh Hương) diện tích 06 ha. Với chính sách của Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương, một số hộ tham gia thực hiện mô hình được vay trả chậm vật tư và được hỗ trợ phân bón (tương đương 2 triệu đồng/ha); cùng với sự hướng dẫn chăm sóc mía thực hiện tốt 4 sớm gồm: Bạt gốc sớm, cày xả và long gốc sớm, giặm gốc sớm và bón phân sớm; áp dụng biện pháp chăm sóc mía 2 lần/vụ, kết hợp bóc bẹ, tỉa cây còi cọc và thường xuyên kiểm tra phát hiện sớm sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng liều lượng - nồng độ, đúng lúc và đúng cách, kết quả, qua theo dõi mô hình trên cùng một điều kiện thổ nhưỡng như nhau, nhưng biện pháp tác động khác nhau, khi áp dụng kỹ thuật thâm canh chăm sóc sớm, bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại đúng quy trình, bổ sung phân Grow More bón gốc và phun trên lá thì năng suất mía trung bình đạt 117,2 tấn/ha (tăng 35 tấn/ha) so với năng suất trung bình 82,2 tấn/ha năm 2016 (tương đương tăng 42,5%).

   Đối với các mô hình chăm sóc cam đều được cán bộ khuyến nông trực tiếp hướng dẫn theo đúng quy trình kỹ thuật. Ông Đinh Văn Nghĩa - thôn Đồn Bầu, xã Bạch Xa cho biết, gia đình có 260 gốc cam Sành trồng trên 0,4ha đất, hiện nay cây bước sang tuổi 6; những năm trước một phần do cam mới bói cùng với việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh chưa đúng quy trình kỹ thuật nên năng suất, chất lượng thấp, mẫu mã quả cam không đẹp dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao. Vụ cam 2017, được cán bộ khuyến nông trực tiếp tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại đúng quy trình kỹ thuật vì vậy cây cam sinh trưởng, phát triển mạnh, quả to đều, mã bóng đẹp, chất lượng tốt. Hiện tại toàn bộ số lượng cam của gia đình đã có khách buôn đến đặt mua để chuẩn bị hàng bán phục vụ Tết Nguyên đán, vì thế gia đình rất yên tâm, tin tưởng và mong muốn của gia đình là đề nghị các cấp chính quyền địa phương, Trạm Khuyến nông huyện quan tâm, triển khai nhân rộng mô hình ra nhiều hộ để cùng thực hiện và đem lại thu nhập cao hơn.

   Ông Nguyễn Bá Lệ - Chủ tịch UBND xã Minh Dân cho biết: Trên địa bàn xã Minh Dân, trong năm 2017, Trạm Khuyến nông huyện phối hợp với chính quyền xã tiến hành rà soát, chọn hộ và triển khai thực hiện 3 mô hình, gồm: Mô hình chăm sóc vườn cam, mô hình chăm sóc mía lưu gốc, mô hình cải tạo vườn tạp để trồng cây có múi. Qua theo dõi, kiểm tra thực tế và đánh giá sơ bộ thì cả 3 mô hình đều mang lại kết quả rất khả quan; cây sinh trưởng, phát triển rất tốt. Về lâu dài cần nhân rộng mô hình và có cơ chế hỗ trợ một phần kinh phí tạo điều kiện khuyến khích cán bộ Khuyến nông thôn bản được đi thăm quan học hỏi kinh nghiệm từ những mô hình phát triển kinh tế VACR trong tỉnh và tỉnh bạn để áp dụng, tuyên truyền nhân rộng tại cơ sở. sản lượng và chất lượng sản phẩm đều tăng hơn năm 2016 và vượt dự kiến của mô hình.

   Trong tình hình thực tế hiện nay diện tích đất để phát triển cây mía không tăng do người dân có xu hướng trồng một số loài cây có giá trị kinh tế cao hơn. Vì vậy để đảm bảo đủ nguyên liệu mía cung cấp cho hai nhà máy đường trong tỉnh hoạt động đủ công suất thiết kế thì giải pháp hữu hiệu là tập trung duy trì diện tích đã có và đầu tư giống mới, kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân đúng quy trình và phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời nhằm nâng cao về năng suất, chất lượng của nguyên liệu, giảm công lao động cho chăm sóc và thu hoạch sản phẩm để làm tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích; như vậy người nông dân sẽ có thu nhập cao và giảm nghèo bền vững, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giầu đẹp./. 

 
Nguyễn Mạnh Tường - TTKN

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Báo cáo số 02/BC-PCLB về việc Báo cáo thiệt hại và công tác phòng chống rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 136/SNN-TCCB V/v lập hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách tinh giảm biên chế kỳ 6 tháng cuối năm 2019 theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP

Tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Quyết định công khai phân bổ dự toán ngân sách năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 2145/SNN-TL về việc đề phòng ảnh hưởng do rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 207/TWPCTT về việc sẵn sàng ứng phó với rét hại, gió mạnh trên biển và mưa lớn

Công văn số 2108/SNN-TCCB về việc Hướng dẫn tổng kết công tác Thi đua- Khen thưởng năm 2018

Văn bản số  2060/SNN-TS về việc phòng, chống rét trong sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản

Văn bản số 4630/CA-TM về việc  Mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự bảo vệ Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

V/v Không tổ chức tiếp khách, nhận hoa chúc mừng kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống ngành

Văn bản số 17/CĐCS ngày 16/10 về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 88 năm ngày thành Hội LHPN Việt Nam 20/10

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai năm 2018

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 669735- Đang online : 1103