Tin tức › Khuyến nông - Khoa học công nghệ1/1/2017 11:12

Ông Thủy làm giàu từ trồng Cam Vinh

Thăm vườn cam Vinh của gia đình ông Trương Xuân Thủy, thôn Đồng Cầu, xã Tứ Quận đang chuẩn bị vào mùa thu hái quả, ông Thủy vui vẻ cho chúng tôi biết, trên diện tích 1,2 ha vườn cam của gia đình hiện có trên 200 gốc đã cho thu hoạch từ 4 vụ nay.

Tuy không phải là hộ đầu tiên trồng cây cam Vinh tại địa phương nhưng vườn cam của gia đình ông Thủy hiện tại cũng là một trong những vườn điển hình cho thu nhập cao trong vùng. Năm 1997, vợ chồng ông Thủy chuyển từ tỉnh Hưng Yên lên Tuyên Quang lập nghiệp, ban đầu hai vợ chồng ông chỉ đủ tiền mua mảnh đất nhỏ để ở, một ít vốn để đi chợ mua các loại trái cây trong vùng như cam, bưởi mang xuống chợ tỉnh bán. Xác định là phải có đất để sản xuất bền vững, năm 2001 sau nhiều năm giành dụm ông cũng đã tích lũy được một khoản tiền và mua được 1,2 ha đất vườn chè gần nhà để phát triển kinh tế. Nhờ chịu khó đầu tư chăm sóc nên vườn chè của gia đình cũng cho năng suất khá cao, tuy nhiên thu nhập lại bấp bênh do chi phí đầu vào (vật tư, phân bón, nhân công chăm sóc và thu hái) tăng cao mà giá thu mua chè thời điểm đó lại không ổn định.
 

 
Với kinh nghiệm hơn 10 năm chuyên đi vào các nhà vườn trong vùng để mua hoa quả giao bán cho các tư thương tại chợ đầu mối trong tỉnh, ông đã phát hiện ra cây cam Vinh chính là cây có thể giúp làm giàu trên mảnh đất này. Nhận thấy cam phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương, cây cho quả mọng, thơm ngon không thua kém những vùng cam nổi tiếng khác. Vì vậy, ông đã về bàn với vợ con chuyển đổi 1,2 ha chè kém hiệu quả sang trồng cam Vinh.

Trong thời gian đi buôn bán hoa quả cũng chính là thời gian ông tích lũy được những kinh nghiệm cơ bản nhất của những nhà vườn trồng cam trong vùng. Sau khi quyết định chuyển đổi vườn chè sang trồng cam Vinh, ngoài việc học hỏi kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây cam của các hộ đã trồng cam ở địa phương và vùng trồng cam Sành Hàm Yên, ông còn nghiên cứu, học hỏi trên sách báo, truyền hình... Năm 2009, sau khi tham quan vùng cam Cao Phong (Hòa Bình), ông đã quyết định mua 200 cây giống cam Vinh tại huyện Cao Phong về trồng tại khu đất chè của gia đình. Đến năm 2011, ông tiếp tục đầu tư mua thêm 200 cây cam Vinh về trồng trên diện tích đất vườn chè còn lại của gia đình.

Do được đầu tư chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, năm 2012, vườn cam của gia đình bắt đầu cho thu bói những lứa quả đầu tiên với chất lượng quả to, ngọt đậm, mẫu mã đẹp được người tiêu dùng ưa chuộng. Từ vụ thu hoạch năm 2014 đến nay với 400 gốc cam của gia đình ông cho năng suất trung bình  25 tấn quả/vụ, giá bán tại vườn bình quân 20.000đ/kg, sau khi trừ chi phí thu về 400 triệu đồng/năm.

Ông Thủy chia sẻ, trong quá trình trồng và chăm sóc cam Vinh, khoảng một tháng trước khi thu hoạch quả thì tuyệt đối không phun bất kỳ loại thuốc nào vào cây và quả để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Sau khi thu hoạch xong toàn bộ quả thì tiến hành cắt tỉa vệ sinh vườn cây, đồng thời cuốc rãnh vòng quanh tán cây, phơi đất và để rễ cây mọc mô sẹo rồi bón phân vào rãnh, lấp đất; tiến hành chăm sóc cây và phun thuốc. Đối với cây cam Vinh thì đặc biệt chú ý việc phòng trừ sâu bệnh gây hại như: Bệnh thán thư, lở cổ rễ, sâu đục gốc, sâu vẽ bùa, nhện và côn trùng trích hút ... tiến hành phun thuốc khi phát hiện thấy có triệu chứng gây hại.

Từ hiệu quả thực tế mà cây cam Vinh đem lại, đầu năm 2017 gia đình ông Thủy đã đầu tư mua thêm 1,3 ha đất vườn đồi trong vùng để mở rộng diện tích trồng cam Vinh, hiện tại ông đang cải tạo đất và đã chuẩn bị 500 gốc cam giống để trồng vào dịp đầu năm 2018.
Vũ Trung Kiên - TTKN
 

Lượt xem: 3908

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Quyết định công khai phân bổ dự toán ngân sách năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Công văn số 2145/SNN-TL về việc đề phòng ảnh hưởng do rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 207/TWPCTT về việc sẵn sàng ứng phó với rét hại, gió mạnh trên biển và mưa lớn

Công văn số 2108/SNN-TCCB về việc Hướng dẫn tổng kết công tác Thi đua- Khen thưởng năm 2018

Văn bản số  2060/SNN-TS về việc phòng, chống rét trong sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản

Văn bản số 4630/CA-TM về việc  Mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự bảo vệ Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

V/v Không tổ chức tiếp khách, nhận hoa chúc mừng kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống ngành

Văn bản số 17/CĐCS ngày 16/10 về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 88 năm ngày thành Hội LHPN Việt Nam 20/10

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai năm 2018

Văn bản số 1548/SNN-KH ngày 01/10/2018 V/v tổ chức sơ kết sản xuất vụ mùa, triển khai sản xuất vụ đông, đông xuân năm 2018-2019

Công văn số 182/TTBVTV-BVTV ngày 01/10/2018  về việc tiếp tục phòng chống bệnh lùn sọc đen hại lúa mùa năm 2018

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 392566- Đang online : 23002