Tin tức › Khuyến nông - Khoa học công nghệ11/12/2017 11:5

Người Đánh Thức Tiềm Năng Đất “Núi Bắng”

Trong những năm gần đây, phong trào trồng cây ăn quả của xã Thắng Quân (Yên Sơn) phát triển mạnh mẽ, đã xuất hiện nhiều nông dân sản xuất giỏi, họ kiên trì, năng động, dám nghĩ, dám làm từng bước vươn lên ổn định cuộc sống và làm giàu.

Xã Thắng Quân (Yên Sơn) hiện có trên 257 ha cây ăn quả, trong đó diện tích cây cam, quýt gần 93 ha, các giống bưởi trên 152 ha. Nhờ trồng cây ăn quả nhiều hộ gia đình đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, điển hình như gia đình ông Đỗ Văn Thuyên, thôn Hồng Thái thu nhập gần 350 triệu đồng; gia đình ông Hoàng Văn Nho, thôn Minh Nông thu nhập trên 400 triệu đồng; gia đình ông Vũ Mạnh Hùng, thôn Ghềnh Gà, thu nhập gần 700 triệu đồng và điển hình nhất là anh Trần Quốc Quân, thôn Hòn Vang, có thu nhập từ cây ăn quả gần 1,5 tỷ đồng.
 

Ông Quân chăm sóc vườn bưởi tại gia đình
Chúng tôi đến thăm mô hình trồng cây ăn quả của anh Trần Quốc Quân, thôn Hòn Vang. Từ UBND xã Thắng Quân đi  qua thôn Văn Lập, theo con đường đất gập ghềnh chạy ven dòng sông Lô khoảng 2 km thì gặp một nhánh đường bê tông chạy ngược lên núi, với độ dốc của đường khá lớn, xe máy phải về số 1 và người ngồi sau xuống đẩy hỗ trợ mới lên được con dốc dài gần 300 m. Vượt qua khe nước ở đoạn đường cua, hiện ra trước mắt chúng tôi là một triền núi dốc phủ một màu xanh đặc trưng của vườn cây ăn trái sai trĩu quả, thấp thoáng dưới tán cây bưởi, cây cam là ngôi nhà gỗ 3 gian nằm ép bên sườn núi.

Mời chúng tôi vào nhà, anh Quân vừa pha chè, vừa vui vẻ tâm sự về quá trình trồng cây ăn quả trên “núi Bắng” của mình. Sinh ra và lớn lên tại xóm 10, xã Trung Môn (Yên Sơn), sau khi xây dựng gia đình, do thiếu đất làm nông nghiệp, nhà lại nhiều em nên anh đã lên huyện Hàm Yên để mua đất trồng cam sành, nhưng vì điều kiện nhà xa, chi phí đi lại, thuê người trông coi vườn rất tốn kém nên sau thu hoạch trừ tất cả các khoản chi phí thì lời lãi cũng chẳng được nhiêu. Cuối năm 2006 anh quyết định bán vườn cam để về quê nhà tìm đất trồng cây ăn quả, lặn lội đi khắp dãy núi Bắng bạt ngàn cây lau, cây chít và rải rác một số khoảnh đất trồng keo nhưng do không hợp đất nên cây keo sinh trưởng kém. Nhận thấy đây là khu đất có điều kiện tự nhiên phù hợp với trồng các loại cây ăn quả có múi, tuy nhiên cũng rất khó khăn về đường đi lại, hộ gia đình trong thôn ở gần nhất cũng cách gần cây số; xác định rõ những khó khăn trước mắt nhưng anh vẫn chọn sườn phía đông núi Bắng, thuộc thôn Hòn Vang, xã Thắng Quân để phát triển kinh tế.

Đầu tiên anh mua lại 2,4 ha đất trồng keo và khai phá mở rộng thêm đất hoang xung quanh, tổng cộng được 4 ha. Năm 2007, anh tiến hành cuốc hố trồng cây, tính đến năm 2014 anh đã trồng được gần 1.500 cây ăn quả (gồm: 700 cây cam Vinh, 140 cây cam Sành, 350 cây bưởi Diễn và 300 cây hồng không hạt). Hai vợ chồng anh đổi phiên nhau lên lán miệt mài chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây với một niềm tin, hy vọng sẽ tới ngày đất và cây không phụ công người... Với niềm tin đó, cây và đất đã bù đắp lại cho anh chị những tháng ngày vất vả bằng quả ngon, trái ngọt. Năm 2010 cây cho quả bói, năm 2013 anh bán quả cho thu nhập 800 triệu đồng, trong 3 năm (2014 đến 2016) anh thu nhập từ tiền bán quả khoảng 1,5 tỷ đồng/năm. Hiện nay đang chuẩn bị vào vụ thu hoạch năm 2017, anh nhẩm tính, dự kiến thu khoảng 120 tấn quả tươi các loại (gồm: 60 tấn cam vinh, 43 tấn bưởi, 10 tấn cam sành và 7 tấn hồng không hạt) nếu giá cả thị trường ổn định, trung bình bán giao 15.000đ/1kg thì năm nay cho thu nhập khoảng 1,8 tỷ đồng, trừ các khoản chi phí sẽ cho lãi dòng 1,6 tỷ đồng. Do đã có nguồn thu nhập ổn định, năm 2016 anh đã dùng trên 700 triệu đồng để mua 1 xe ô tô bán tải làm phương tiện đi lại, vận chuyển phân bón và tiêu thụ sản phẩm hoa quả.

Chia sẻ với chúng tôi về kỹ thuật trồng, chăm sóc vườn cây của gia đình để có năng suất ổn định và chất lượng, mẫu mã của sản phẩm ngày một nâng cao, phù hợp với thị hiếu của khách hàng, anh cho biết: Đối với thời kỳ kiến thiết cơ bản (từ khi trồng đến 4 năm tuổi) cần chọn giống tốt, trồng với mật độ theo đúng hướng dẫn, sau trồng thường xuyên chăm sóc vườn cây theo quy trình kỹ thuật, chú ý tỉa cành định hình tán cây cơ bản phát triển theo bề rộng, cắt tỉa những mầm vọt nhằm hạn chế cây phát triển tán quá cao để thuận lợi cho việc chăm sóc và thu hái sản phẩm quả sau này. Khi cây đến thời kỳ cho quả ngoài việc định kỳ chăm sóc, bón phân, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại cho cây cần chú ý chăm sóc cây ở giai đoạn  trước, trong và sau khi hoa nở, đây là thời điểm quyết định về năng suất vườn cây; sau khi đậu quả để có mẫu mã đẹp, chất lượng quả tốt nên bón bổ sung đạm động thực vật bằng biện pháp ngâm ủ kỹ các loại cá lẹp, bột ngô ,đậu tương rồi đem hòa loãng với nước và tưới vòng theo tán lá; thường xuyên kiểm tra phát hiện sớm sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ, khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng liều lượng-nồng độ, đúng lúc và đúng cách) sẽ giảm chi phí đầu tư chăm sóc đồng thời nâng cao năng suất, chất lượng tốt, mẫu mã quả đẹp, sản phẩm bán ra thị trường được khách hàng ưa chuộng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Từ mô hình trồng cây ăn quả của gia đình anh, đến nay diện tích đất phía đông sườn núi Bắng đã phủ gần kín cây ăn quả (cam, bưởi và hồng), hiện tại  thôn Hòn Vang đã có trên 84 ha cây ăn quả với gần 30 hộ tham gia trồng. Đầu năm 2017, anh vận động thành lập tổ hợp tác trồng cây ăn quả với gần 20 hộ tham gia nhằm cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ cho nhau về giống, tiền vốn đầu tư trồng, chăm sóc vườn cây. Khi bắt đầu có thu nhập, năm 2009 anh xin phép chính quyền địa phương và tự đầu tư mở đường rộng 3 m để thuận tiện cho đi lại và vận chuyển tiêu thụ sản phẩm, đến năm 2016 được sự quan tâm của các cấp, ngành từ tỉnh đến địa phương cấp xi măng, anh vận động những hộ có đất, vườn cây trên núi Bắng cùng chung tay đóng góp tiền, công sức làm gần 01 km đường bê tông rộng 3 m lên khu vực trồng cây ăn quả.

Ông Nguyễn Đức Quyến - Phó Chủ tịch UBND xã Thắng Quân cho biết, ngoài việc tập trung phát triển kinh tế vườn cây của gia đình, anh Quân còn gương mẫu thực hiện tốt chủ trương chính sách của nhà nước, địa phương; tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động; sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những hộ hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây ăn quả với bà con lối xóm, được nhiều người trong thôn tin yêu, quý trọng; trong mấy năm trở lại đây anh Quân đều đạt hội viên Hội nông dân tiêu biểu của xã. Có thể nói, anh Quân là một trong những người tiên phong “đánh thức tiềm năng đất núi Bắng”, mạnh dạn đầu tư thực hiện mô hình trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn xã, góp phần xây dựng xã Thắng Quân ngày càng đổi mới.
Nguyễn Mạnh Tường - TTKN
 

 

Lượt xem: 1054

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 1893/SNN-TL ngày 25/9/2017 v/v triển khai đề phòng sẵn sàng ứng phó ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới

Văn bản số 1836/SNN-TTBVTV ngày 15/9/2017 về việc tập trung chỉ đạo sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2017

Công điện 04/CĐ-TCTL-QLCT ngày 13/09/2017 về việc đề phòng ngập úng và đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi đối phó với ảnh hưởng cơn bão số 10

Công điện 1369/CĐ-TTg ngày 13/09/2017 Về việc triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 10 năm 2017

Công văn sô 178/TTBVTV-BVTV ngày 28/08/2017 V/v phòng trừ bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn hại lúa mùa năm 2017.

Về việc chủ động ứng phso hoàn lưu cơn bão số 7 (bão PaKhar)

Thực hiện công điện số 48/TWPCTT-VP ngày 25/8/2017 của Văn phòng thường trực chỉ đạo Trung Ương về PCTT - Văn phòng ủy ban Quốc gia TKCN về việc chủ động ứng phso với bão PaKhar

Công văn số 1645/SNN-TL Về việc chủ động ứng phó với bão Hato

Báo cáo tình hình thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang (Từ đầu năm 2017 tính đến ngày 10/8/2017)

Công văn 15/PCTT-VP về việc tăng cường công tác thông tin truyền thông phục vụ PCTT 

Công văn số 14/PCTT-VP về việc chủ động ứng phó với mưa lũ

Công văn số 1596/SNN-TL Về việc đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi và đề phòng ngập úng

Tuyên Quang

Nguồn:weather.yahoo.com

Số lượt truy cập: 61080- Đang online : 1731