Tin tức › Khuyến nông - Khoa học công nghệ4/10/2017 10:43

Tin hoạt động khuyến nông

Để giúp cho người trồng chuối nắm vững quy trình kỹ thuật, góp phần tăng hiệu quả kinh tế trong trồng cây chuối tây. Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với UBND xã Kim Bình huyện Chiêm Hóa tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây chuối tây theo hướng thâm canh cho 75 học viên là các hộ trồng chuối tây có nhu cầu nắm bắt kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trị bệnh và mở rộng diện tích trồng chuối tây trên địa bàn xã.

Tại lớp tập huấn, các học viên được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông giới thiệu tổng quát về giống, thời vụ, điều kiện sinh trưởng, hình thức nhân giống, cách trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại chuối; kỹ thuật cải tạo lại vườn chuối bị bệnh; kỹ thuật thu hoạch và bảo quản chuối, … Ngoài những kinh nghiệm về kỹ thuật, các học viên còn được cán bộ kỹ thuật chia sẻ thêm một số kinh nghiệm khác trong trồng và chăm sóc cây chuối tây như: Chọn cây con đem trồng nên chọn cây cao từ 0,6-1m và đã có trên dưới 10 lá, trước khi trồng phải gọt sạch rễ và cắt bớt lá. Khi chuối ra hoa cần phải cắt hoa đực và hoa trung tính (tức cắt bắp chuối), có tác dụng làm quả to hơn.Vườn chuối phải trồng luân canh thì năng suất mới cao và chú ý theo dõi các loại sâu hại chuối và có cách phòng trừ hiệu quả. Thông qua lớp tập huấn giúp các hộ trồng chuối nắm được những kiến thức cơ bản nhất về kỹ thuật thâm canh cây chuối tây từ đó áp dụng vào thực tế góp phần nâng cao năng suất, sản lượng cũng như giá trị kinh tế của cây chuối tại địa phương .

 
 ****
 
Vừa qua, Trạm Khuyến nông huyện Hàm Yên đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân các xã: Thái Sơn, Hùng Đức, Đức Ninh, Thái Hòa, Thành Long, Bằng Cốc tổ chức 06 lớp tập huấn về kỹ thuật cải tạo vườn tạp cho 285 lượt người tham gia là các hộ có diện tích vườn lớn nhưng chưa bố trí cây trồng và thâm canh kém hiệu quả.
 

Thăm quan mô hình cơ giới hóa trong trồng bưởi tại xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn 

 
Tại lớp tập huấn, các hộ được cán bộ kỹ thuật của Trạm Khuyến nông giới thiệu tổng quát về một số đặc điểm của vườn tạp, về thực trạng vườn tạp trên địa bàn huyện, hướng phát triển của loại hình vườn gia đình; phương pháp cải tạo vườn tạp; kỹ thuật mới để áp dụng trong cải tạo vườn tạp; kỹ thuật ghép cải tạo một số cây ăn quả, kỹ thuật bảo quản một số loại quả… Ngoài ra, các học viên còn được thăm quan thực tế một số mô hình trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao tại huyện Tân Lạc, Cao Phong tỉnh Hòa Bình và một số vườn trồng bưởi có giá trị kinh tế cao tại xã Phúc Ninh, Tứ Quận huyện Yên Sơn. Qua lớp tập huấn và đi thực tế tại các mô hình có hiệu quả giúp các hộ nông dân tiếp thu những kiến thức để có thể áp dụng trực tiếp vào cải tạo khu vườn của gia đình, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế gia đình./.
 

Lượt xem: 33073

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Văn bản số  2060/SNN-TS về việc phòng, chống rét trong sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản

Văn bản số 4630/CA-TM về việc  Mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự bảo vệ Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

V/v Không tổ chức tiếp khách, nhận hoa chúc mừng kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống ngành

Văn bản số 17/CĐCS ngày 16/10 về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 88 năm ngày thành Hội LHPN Việt Nam 20/10

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai năm 2018

Văn bản số 1548/SNN-KH ngày 01/10/2018 V/v tổ chức sơ kết sản xuất vụ mùa, triển khai sản xuất vụ đông, đông xuân năm 2018-2019

Công văn số 182/TTBVTV-BVTV ngày 01/10/2018  về việc tiếp tục phòng chống bệnh lùn sọc đen hại lúa mùa năm 2018

Công văn số 1528 ngày 28/9/2018 V/v tập trung chỉ đạo sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2018

Công văn số 174/TTBVTV-BVTV ngày 19/9/2018 V/v tiếp tục phòng trừ sâu bệnh trên lúa mùa cuối vụ năm 2018

Công văn Số 150/TWPCTT v/v tăng cường công tác thông tin tuyên truyền ứng phó với bão Mangkhut.

Công điện 50/CĐ-TW ngày 11/9/2018 của Ban chỉ đạo TW về PCTT và TKCN

Văn bản số 1436/SNN-TTBVTV ngày 11/9/2018 V/v đôn đốc sản xuất vụ Mùa, chỉ đạo sản xuất vụ Đông

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1580417- Đang online : 16829