Tin tức › Khuyến nông - Khoa học công nghệ4/10/2017 10:43

Tin hoạt động khuyến nông

Để giúp cho người trồng chuối nắm vững quy trình kỹ thuật, góp phần tăng hiệu quả kinh tế trong trồng cây chuối tây. Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với UBND xã Kim Bình huyện Chiêm Hóa tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây chuối tây theo hướng thâm canh cho 75 học viên là các hộ trồng chuối tây có nhu cầu nắm bắt kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trị bệnh và mở rộng diện tích trồng chuối tây trên địa bàn xã.

Tại lớp tập huấn, các học viên được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông giới thiệu tổng quát về giống, thời vụ, điều kiện sinh trưởng, hình thức nhân giống, cách trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại chuối; kỹ thuật cải tạo lại vườn chuối bị bệnh; kỹ thuật thu hoạch và bảo quản chuối, … Ngoài những kinh nghiệm về kỹ thuật, các học viên còn được cán bộ kỹ thuật chia sẻ thêm một số kinh nghiệm khác trong trồng và chăm sóc cây chuối tây như: Chọn cây con đem trồng nên chọn cây cao từ 0,6-1m và đã có trên dưới 10 lá, trước khi trồng phải gọt sạch rễ và cắt bớt lá. Khi chuối ra hoa cần phải cắt hoa đực và hoa trung tính (tức cắt bắp chuối), có tác dụng làm quả to hơn.Vườn chuối phải trồng luân canh thì năng suất mới cao và chú ý theo dõi các loại sâu hại chuối và có cách phòng trừ hiệu quả. Thông qua lớp tập huấn giúp các hộ trồng chuối nắm được những kiến thức cơ bản nhất về kỹ thuật thâm canh cây chuối tây từ đó áp dụng vào thực tế góp phần nâng cao năng suất, sản lượng cũng như giá trị kinh tế của cây chuối tại địa phương .

 
 ****
 
Vừa qua, Trạm Khuyến nông huyện Hàm Yên đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân các xã: Thái Sơn, Hùng Đức, Đức Ninh, Thái Hòa, Thành Long, Bằng Cốc tổ chức 06 lớp tập huấn về kỹ thuật cải tạo vườn tạp cho 285 lượt người tham gia là các hộ có diện tích vườn lớn nhưng chưa bố trí cây trồng và thâm canh kém hiệu quả.
 

Thăm quan mô hình cơ giới hóa trong trồng bưởi tại xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn 

 
Tại lớp tập huấn, các hộ được cán bộ kỹ thuật của Trạm Khuyến nông giới thiệu tổng quát về một số đặc điểm của vườn tạp, về thực trạng vườn tạp trên địa bàn huyện, hướng phát triển của loại hình vườn gia đình; phương pháp cải tạo vườn tạp; kỹ thuật mới để áp dụng trong cải tạo vườn tạp; kỹ thuật ghép cải tạo một số cây ăn quả, kỹ thuật bảo quản một số loại quả… Ngoài ra, các học viên còn được thăm quan thực tế một số mô hình trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao tại huyện Tân Lạc, Cao Phong tỉnh Hòa Bình và một số vườn trồng bưởi có giá trị kinh tế cao tại xã Phúc Ninh, Tứ Quận huyện Yên Sơn. Qua lớp tập huấn và đi thực tế tại các mô hình có hiệu quả giúp các hộ nông dân tiếp thu những kiến thức để có thể áp dụng trực tiếp vào cải tạo khu vườn của gia đình, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế gia đình./.
 

Lượt xem: 32818

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 794/SNN-TL V/v chủ động phòng chống mưa lũ, sạt lở đất

Công văn số 05/CCTL-TL V/v rà soát, cập nhật phương án PCTT phục vụ tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐSP,TCSP năm 2018

Công văn số 83/TTKN-KT về việc chỉ đạo khắc phục thiên tai và phòng chống sâu, bệnh trên cây lâm nghiệp

Công văn số  76/TTBVTV-BVTV  V/v phòng trừ bện bạc lá đốm sọc vi khuẩn hại lúa xuân năm 2018

Dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết Trung ương 7 ( Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

 Công văn 65/TTBVTV-BVTV về việc Chỉ đạo phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông hại lúa xuân năm 2018

Kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang năm 2018

Công văn số 38/TT BVTV-BVTV ngày 16/3/2018  V/v hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh hại chính trên mía niên vụ 2018-2019

Công văn số 1893/SNN-TL ngày 25/9/2017 v/v triển khai đề phòng sẵn sàng ứng phó ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới

Văn bản số 1836/SNN-TTBVTV ngày 15/9/2017 về việc tập trung chỉ đạo sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2017

Công điện 04/CĐ-TCTL-QLCT ngày 13/09/2017 về việc đề phòng ngập úng và đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi đối phó với ảnh hưởng cơn bão số 10

Công điện 1369/CĐ-TTg ngày 13/09/2017 Về việc triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 10 năm 2017

Tuyên Quang

Nguồn:weather.yahoo.com

Số lượt truy cập: 422958- Đang online : 3576