Tin tức › Khuyến nông - Khoa học công nghệ4/10/2017 10:34

Sản xuất chuối tây ở xã Kim Bình

Kim Bình là địa phương có điều kiện tự nhiên phù hợp với phát triển cây chuối tây. Cây chuối có khả năng tạo độ che phủ, chống xói mòn rửa trôi đất, duy trì độ ẩm. Do chi phí đầu tư cho sản xuất thấp, hiệu quả kinh tế cao nên cây chuối tây đã giúp cho nhiều hộ dân trong xã thoát nghèo, vươn lên làm giàu

Hiện toàn xã có trên 400 ha chuối, với gần 1.000 hộ có thu nhập từ sản phẩm chuối, trong đó trên 100 hộ trồng từ 1 ha trở lên. Điển hình như: Hộ ông Nguyễn Ngọc Mai, thôn Tông Bốc (7 ha); hộ ông Hoàng Văn Phú thôn Tông Đình (4,5 ha)... Chị Nông Thị Tòng, thôn Tông Bốc, xã Kim Bình trồng 2,5 ha chuối tây cho biết, nếu đầu tư trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật thì chuối tây đem lại hiệu quả kinh tế cao, trung bình mỗi 01 ha chuối sau khi thu hoạch và bán sản phẩm cho thương lái, trừ các khoản chi phí còn lãi từ 40 đến 50 triệu đồng/năm (với giá bán bình quân 5.000đ/kg quả). Vào vụ thu hoạch, tư thương đến tận nơi thu gom vài chục tấn một ngày để cung cấp cho thị trường Trung Quốc và một số tỉnh trong nước. Cây chuối tây đã góp phần không nhỏ vào thực hiện tiêu chí “về thu nhập” trong xây dựng nông thôn mới, năm 2015 xã Kim Bình đã vinh dự được công nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới. 

Tập kết chuối tây sau thu hoạch tại xã Kim Bình
 Để duy trì và phát huy thế mạnh của vùng đất Kim Bình trong phát triển cây chuối tây vừa mang lại hiệu quả kinh tế vừa đảm bảo môi trường bền vững các hộ cần tập trung vào chăm sóc những diện tích chuối đã trồng dưới 7 năm. Đối với những diện tích đã cằn cỗi trồng lâu năm (trên 7 năm) tiến hành cải tạo, trồng mới bằng giống chuối đạt tiêu chuẩn, không bị nhiễm sâu bệnh hại; đồng thời thành lập các tổ, nhóm hợp tác trong sản xuất, tiêu thụ chuối để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong trồng, chăm sóc, thâm canh cây chuối đạt năng suất, chất lượng cao, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm chuối tây.

Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn của huyện Chiêm Hóa cần thường xuyên tuyên truyền, thông tin kịp thời về tình hình giá cả thị trường; hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch, bảo quản chuối; kết nối với doanh nghiệp đầu mối trong tiêu thụ sản phẩm chuối nhằm giảm thiểu việc người nông dân bị ép giá do thiếu thông tin. Tổ chức các hội thảo, xúc tiến mở rộng thị trường, liên kết tiêu thụ sản phẩm chuối trong và ngoài nước./.

 
Nguyễn Thu Trang - TTKN

Lượt xem: 5193

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Văn bản số 2060/SNN-TS về việc phòng, chống rét trong sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản

V/v Không tổ chức tiếp khách, nhận hoa chúc mừng kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống ngành

Văn bản số 17/CĐCS ngày 16/10 về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 88 năm ngày thành Hội LHPN Việt Nam 20/10

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai năm 2018

Văn bản số 1548/SNN-KH ngày 01/10/2018 V/v tổ chức sơ kết sản xuất vụ mùa, triển khai sản xuất vụ đông, đông xuân năm 2018-2019

Công văn số 182/TTBVTV-BVTV ngày 01/10/2018  về việc tiếp tục phòng chống bệnh lùn sọc đen hại lúa mùa năm 2018

Công văn số 1528 ngày 28/9/2018 V/v tập trung chỉ đạo sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2018

Công văn số 174/TTBVTV-BVTV ngày 19/9/2018 V/v tiếp tục phòng trừ sâu bệnh trên lúa mùa cuối vụ năm 2018

Công văn Số 150/TWPCTT v/v tăng cường công tác thông tin tuyên truyền ứng phó với bão Mangkhut.

Công điện 50/CĐ-TW ngày 11/9/2018 của Ban chỉ đạo TW về PCTT và TKCN

Văn bản số 1436/SNN-TTBVTV ngày 11/9/2018 V/v đôn đốc sản xuất vụ Mùa, chỉ đạo sản xuất vụ Đông

Công văn Số 1350/SNN-KH ngày 27/8/2018 V/v đánh gia thực hiện chương tình công tác, nhiệm vụ trọng tâm 2018; đề xuất nội dung, nhiệm vụ trong Chương trình công tác chủ yếu của UBND tỉnh và nhiệm vụ trọng tâm của Sở năm 2019

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1508268- Đang online : 7345