Tin tức › Chăn nuôi - Thú y - Thủy sản4/8/2017 9:6

Kiểm soát chặt việc sử dụng thuốc kháng sinh trong nuôi thủy sản

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 11.231 ha nuôi trồng thủy sản tập trung nhiều ở huyện Na Hang, Lâm Bình, Chiêm Hóa, Yên Sơn.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Chi cục Thủy sản tỉnh đã chủ trì, phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang, Lâm Bình, Hàm Yên, Yên Sơn, Sơn Dương tổ chức 5 lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, các quy định của pháp luật về khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, trong đó có nội dung về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm với 200 lượt người tham dự. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến trên trang thông tin điện tử của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về danh mục thuốc thú y, thủy sản được phép lưu hành tại Việt Nam, danh mục hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh động vật thủy sản.


Lực lượng liên ngành Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc thú y,
thủy sản Oánh Hòa, tổ 25, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang).

Ông Nhữ Ngọc Dưỡng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang cho biết, hiện nay toàn huyện có tổng số 578 lồng nuôi thủy sản, trong đó 110 lồng nuôi theo quy mô công nghiệp, 468 lồng nuôi bán công nghiệp.

Để quản lý việc sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản, Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên tuyên truyền cho các hộ nuôi không sử dụng các chất kháng sinh có trong danh mục cấm vào việc nuôi trồng thủy sản. Khi phát hiện các loại bệnh ở thủy sản phải báo ngay cho cán bộ phụ trách lĩnh vực thủy sản của huyện nắm bắt tình hình để có phương án xử lý, không được sử dụng bừa bãi chất kháng sinh.

Là chủ của 30 lồng cá trên hồ sinh thái Na Hang, anh Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Long Giang (TP Tuyên Quang) thường xuyên cử công nhân tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật về nuôi thủy sản không dùng kháng sinh mà dùng chế phẩm sinh học. Vì vậy, đàn cá nuôi của anh khỏe mạnh, có giá trị kinh tế cao. 

Kinh doanh thuốc thú y, gia súc, gia cầm và thủy sản đã nhiều năm nay, bà Vũ Thị Hòa, chủ cơ sở Oánh Hòa, tổ 25, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết, qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng về danh mục các loại thuốc cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, cơ sở của bà đã chủ động không nhập các mặt hàng có trong danh mục cấm. Bà đã chấp hành những quy định của các cơ quan chức năng đề ra, đồng thời hướng dẫn bà con khi thủy sản bị nhiễm bệnh cần sử dụng các chế phẩm sinh học để điều trị thay vì sử dụng thuốc kháng sinh.

Trong thời gian tới, Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức kiểm tra, thanh tra đột xuất và xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc kháng sinh vi phạm theo đúng quy định; tăng cường phối hợp với các ngành liên quan, các địa phương nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý, ngăn chặn các hành vi vi phạm việc sử dụng thuốc kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. 

Nguồn: Báo Tuyên Quang 

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Văn bản số 407/SNN-TTBVTV V/v tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019

Kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm năm 2019

Công văn số 295/SNN-TBVTV về việc điều tra phát hiện sâu keo mùa thu hại trên cây trồng

Công văn số 242/SNN-KH về việc triển khai nhiệm vụ, đôn đốc sản xuất nông, lâm nghiệp vụ xuân năm 2019

Văn bản số 218/SNN-VP ngày 18/2/2019 về việc triển khai sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ

Kế hoạch tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019

Công văn số 214/SNN-VP ngày 15/2/2019 về việc rà soát, lập hồ sơ đề nghị nâng bậc lượng trước thời hạn cho công chức, viên chức năm 2018

Thông báo kết quả đánh giá, xếp loại chất lượng tập thể lãnh đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc Sở năm 2018

Báo cáo số 02/BC-PCLB về việc Báo cáo thiệt hại và công tác phòng chống rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Văn bản số 136/SNN-TCCB V/v lập hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách tinh giảm biên chế kỳ 6 tháng cuối năm 2019 theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP

Tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Quyết định công khai phân bổ dự toán ngân sách năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 841303- Đang online : 5532