Tin tức › Chăn nuôi - Thú y - Thủy sản4/8/2017 9:6

Kiểm soát chặt việc sử dụng thuốc kháng sinh trong nuôi thủy sản

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 11.231 ha nuôi trồng thủy sản tập trung nhiều ở huyện Na Hang, Lâm Bình, Chiêm Hóa, Yên Sơn.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Chi cục Thủy sản tỉnh đã chủ trì, phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang, Lâm Bình, Hàm Yên, Yên Sơn, Sơn Dương tổ chức 5 lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, các quy định của pháp luật về khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, trong đó có nội dung về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm với 200 lượt người tham dự. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến trên trang thông tin điện tử của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về danh mục thuốc thú y, thủy sản được phép lưu hành tại Việt Nam, danh mục hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh động vật thủy sản.


Lực lượng liên ngành Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc thú y,
thủy sản Oánh Hòa, tổ 25, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang).

Ông Nhữ Ngọc Dưỡng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang cho biết, hiện nay toàn huyện có tổng số 578 lồng nuôi thủy sản, trong đó 110 lồng nuôi theo quy mô công nghiệp, 468 lồng nuôi bán công nghiệp.

Để quản lý việc sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản, Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên tuyên truyền cho các hộ nuôi không sử dụng các chất kháng sinh có trong danh mục cấm vào việc nuôi trồng thủy sản. Khi phát hiện các loại bệnh ở thủy sản phải báo ngay cho cán bộ phụ trách lĩnh vực thủy sản của huyện nắm bắt tình hình để có phương án xử lý, không được sử dụng bừa bãi chất kháng sinh.

Là chủ của 30 lồng cá trên hồ sinh thái Na Hang, anh Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Long Giang (TP Tuyên Quang) thường xuyên cử công nhân tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật về nuôi thủy sản không dùng kháng sinh mà dùng chế phẩm sinh học. Vì vậy, đàn cá nuôi của anh khỏe mạnh, có giá trị kinh tế cao. 

Kinh doanh thuốc thú y, gia súc, gia cầm và thủy sản đã nhiều năm nay, bà Vũ Thị Hòa, chủ cơ sở Oánh Hòa, tổ 25, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết, qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng về danh mục các loại thuốc cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, cơ sở của bà đã chủ động không nhập các mặt hàng có trong danh mục cấm. Bà đã chấp hành những quy định của các cơ quan chức năng đề ra, đồng thời hướng dẫn bà con khi thủy sản bị nhiễm bệnh cần sử dụng các chế phẩm sinh học để điều trị thay vì sử dụng thuốc kháng sinh.

Trong thời gian tới, Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức kiểm tra, thanh tra đột xuất và xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc kháng sinh vi phạm theo đúng quy định; tăng cường phối hợp với các ngành liên quan, các địa phương nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý, ngăn chặn các hành vi vi phạm việc sử dụng thuốc kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. 

Nguồn: Báo Tuyên Quang 

Lượt xem: 820

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Văn bản số 2060/SNN-TS về việc phòng, chống rét trong sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản

V/v Không tổ chức tiếp khách, nhận hoa chúc mừng kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống ngành

Văn bản số 17/CĐCS ngày 16/10 về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 88 năm ngày thành Hội LHPN Việt Nam 20/10

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai năm 2018

Văn bản số 1548/SNN-KH ngày 01/10/2018 V/v tổ chức sơ kết sản xuất vụ mùa, triển khai sản xuất vụ đông, đông xuân năm 2018-2019

Công văn số 182/TTBVTV-BVTV ngày 01/10/2018  về việc tiếp tục phòng chống bệnh lùn sọc đen hại lúa mùa năm 2018

Công văn số 1528 ngày 28/9/2018 V/v tập trung chỉ đạo sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2018

Công văn số 174/TTBVTV-BVTV ngày 19/9/2018 V/v tiếp tục phòng trừ sâu bệnh trên lúa mùa cuối vụ năm 2018

Công văn Số 150/TWPCTT v/v tăng cường công tác thông tin tuyên truyền ứng phó với bão Mangkhut.

Công điện 50/CĐ-TW ngày 11/9/2018 của Ban chỉ đạo TW về PCTT và TKCN

Văn bản số 1436/SNN-TTBVTV ngày 11/9/2018 V/v đôn đốc sản xuất vụ Mùa, chỉ đạo sản xuất vụ Đông

Công văn Số 1350/SNN-KH ngày 27/8/2018 V/v đánh gia thực hiện chương tình công tác, nhiệm vụ trọng tâm 2018; đề xuất nội dung, nhiệm vụ trong Chương trình công tác chủ yếu của UBND tỉnh và nhiệm vụ trọng tâm của Sở năm 2019

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1508124- Đang online : 7201