Tin tức › Chăn nuôi - Thú y - Thủy sản4/8/2017 9:6

Kiểm soát chặt việc sử dụng thuốc kháng sinh trong nuôi thủy sản

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 11.231 ha nuôi trồng thủy sản tập trung nhiều ở huyện Na Hang, Lâm Bình, Chiêm Hóa, Yên Sơn.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Chi cục Thủy sản tỉnh đã chủ trì, phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang, Lâm Bình, Hàm Yên, Yên Sơn, Sơn Dương tổ chức 5 lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, các quy định của pháp luật về khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, trong đó có nội dung về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm với 200 lượt người tham dự. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến trên trang thông tin điện tử của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về danh mục thuốc thú y, thủy sản được phép lưu hành tại Việt Nam, danh mục hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh động vật thủy sản.


Lực lượng liên ngành Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc thú y,
thủy sản Oánh Hòa, tổ 25, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang).

Ông Nhữ Ngọc Dưỡng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang cho biết, hiện nay toàn huyện có tổng số 578 lồng nuôi thủy sản, trong đó 110 lồng nuôi theo quy mô công nghiệp, 468 lồng nuôi bán công nghiệp.

Để quản lý việc sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản, Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên tuyên truyền cho các hộ nuôi không sử dụng các chất kháng sinh có trong danh mục cấm vào việc nuôi trồng thủy sản. Khi phát hiện các loại bệnh ở thủy sản phải báo ngay cho cán bộ phụ trách lĩnh vực thủy sản của huyện nắm bắt tình hình để có phương án xử lý, không được sử dụng bừa bãi chất kháng sinh.

Là chủ của 30 lồng cá trên hồ sinh thái Na Hang, anh Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Long Giang (TP Tuyên Quang) thường xuyên cử công nhân tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật về nuôi thủy sản không dùng kháng sinh mà dùng chế phẩm sinh học. Vì vậy, đàn cá nuôi của anh khỏe mạnh, có giá trị kinh tế cao. 

Kinh doanh thuốc thú y, gia súc, gia cầm và thủy sản đã nhiều năm nay, bà Vũ Thị Hòa, chủ cơ sở Oánh Hòa, tổ 25, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết, qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng về danh mục các loại thuốc cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, cơ sở của bà đã chủ động không nhập các mặt hàng có trong danh mục cấm. Bà đã chấp hành những quy định của các cơ quan chức năng đề ra, đồng thời hướng dẫn bà con khi thủy sản bị nhiễm bệnh cần sử dụng các chế phẩm sinh học để điều trị thay vì sử dụng thuốc kháng sinh.

Trong thời gian tới, Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức kiểm tra, thanh tra đột xuất và xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc kháng sinh vi phạm theo đúng quy định; tăng cường phối hợp với các ngành liên quan, các địa phương nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý, ngăn chặn các hành vi vi phạm việc sử dụng thuốc kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. 

Nguồn: Báo Tuyên Quang 

Lượt xem: 528

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 794/SNN-TL V/v chủ động phòng chống mưa lũ, sạt lở đất

Công văn số 05/CCTL-TL V/v rà soát, cập nhật phương án PCTT phục vụ tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐSP,TCSP năm 2018

Công văn số 83/TTKN-KT về việc chỉ đạo khắc phục thiên tai và phòng chống sâu, bệnh trên cây lâm nghiệp

Công văn số  76/TTBVTV-BVTV  V/v phòng trừ bện bạc lá đốm sọc vi khuẩn hại lúa xuân năm 2018

Dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết Trung ương 7 ( Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

 Công văn 65/TTBVTV-BVTV về việc Chỉ đạo phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông hại lúa xuân năm 2018

Kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang năm 2018

Công văn số 38/TT BVTV-BVTV ngày 16/3/2018  V/v hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh hại chính trên mía niên vụ 2018-2019

Công văn số 1893/SNN-TL ngày 25/9/2017 v/v triển khai đề phòng sẵn sàng ứng phó ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới

Văn bản số 1836/SNN-TTBVTV ngày 15/9/2017 về việc tập trung chỉ đạo sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2017

Công điện 04/CĐ-TCTL-QLCT ngày 13/09/2017 về việc đề phòng ngập úng và đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi đối phó với ảnh hưởng cơn bão số 10

Công điện 1369/CĐ-TTg ngày 13/09/2017 Về việc triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 10 năm 2017

Tuyên Quang

Nguồn:weather.yahoo.com

Số lượt truy cập: 422938- Đang online : 3556