Tin tức › Chăn nuôi - Thú y - Thủy sản4/8/2017 9:6

Kiểm soát chặt việc sử dụng thuốc kháng sinh trong nuôi thủy sản

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 11.231 ha nuôi trồng thủy sản tập trung nhiều ở huyện Na Hang, Lâm Bình, Chiêm Hóa, Yên Sơn.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Chi cục Thủy sản tỉnh đã chủ trì, phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang, Lâm Bình, Hàm Yên, Yên Sơn, Sơn Dương tổ chức 5 lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, các quy định của pháp luật về khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, trong đó có nội dung về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm với 200 lượt người tham dự. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến trên trang thông tin điện tử của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về danh mục thuốc thú y, thủy sản được phép lưu hành tại Việt Nam, danh mục hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh động vật thủy sản.


Lực lượng liên ngành Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc thú y,
thủy sản Oánh Hòa, tổ 25, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang).

Ông Nhữ Ngọc Dưỡng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang cho biết, hiện nay toàn huyện có tổng số 578 lồng nuôi thủy sản, trong đó 110 lồng nuôi theo quy mô công nghiệp, 468 lồng nuôi bán công nghiệp.

Để quản lý việc sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản, Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên tuyên truyền cho các hộ nuôi không sử dụng các chất kháng sinh có trong danh mục cấm vào việc nuôi trồng thủy sản. Khi phát hiện các loại bệnh ở thủy sản phải báo ngay cho cán bộ phụ trách lĩnh vực thủy sản của huyện nắm bắt tình hình để có phương án xử lý, không được sử dụng bừa bãi chất kháng sinh.

Là chủ của 30 lồng cá trên hồ sinh thái Na Hang, anh Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Long Giang (TP Tuyên Quang) thường xuyên cử công nhân tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật về nuôi thủy sản không dùng kháng sinh mà dùng chế phẩm sinh học. Vì vậy, đàn cá nuôi của anh khỏe mạnh, có giá trị kinh tế cao. 

Kinh doanh thuốc thú y, gia súc, gia cầm và thủy sản đã nhiều năm nay, bà Vũ Thị Hòa, chủ cơ sở Oánh Hòa, tổ 25, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết, qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng về danh mục các loại thuốc cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, cơ sở của bà đã chủ động không nhập các mặt hàng có trong danh mục cấm. Bà đã chấp hành những quy định của các cơ quan chức năng đề ra, đồng thời hướng dẫn bà con khi thủy sản bị nhiễm bệnh cần sử dụng các chế phẩm sinh học để điều trị thay vì sử dụng thuốc kháng sinh.

Trong thời gian tới, Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức kiểm tra, thanh tra đột xuất và xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc kháng sinh vi phạm theo đúng quy định; tăng cường phối hợp với các ngành liên quan, các địa phương nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý, ngăn chặn các hành vi vi phạm việc sử dụng thuốc kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. 

Nguồn: Báo Tuyên Quang 

Lượt xem: 581

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công điện 37/CĐ-TW ngày 13/8/2018 của BCĐ Trung ương về chủ động ứng phó bão số 4

Về việc tăng cường công tác quản lý chăm sóc nuôi dưỡng đàn bò giống thuộc các nguồn vốn hỗ trợ

Công văn số 1154/SNN-TTBVTV ngày 25/7/2018  V/v hướng dẫn khắc phục hậu quả mưa bão đối với sản xuất vụ Xuân, Hè thu 2018

Công văn số 1153/SNN-TL ngày 27/7/2018 về việc phòng tránh mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất

Công điện số 08/CĐ-TCTLQLCT ngày 24/7/2018 về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn công trình thủy lợi và phòng chống ngập lụt úng cho cây trồng. Đề phòng mưa lớn do ảnh hưởng của vùng áp thấp.

Công văn 282/BC-SNN Báo cáo tổng hợp thiệt hại do mưa, gió lốc trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7 từ ngày 20 đến ngày 23/7/2018

Công điện số 14/CĐ-TW ngày 18/7/2018 của Ban Chỉ đạo TWPCTT - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, TT&TKCN chỉ đạo ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, lũ, lũ quét và sạt lở đất

Văn bản số 1121/SNN-TL ngày 17/7/2018 về việc chủ động ứng phó với ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3

Văn bản số 813/TT-CLT ngày 17/7/2018 V/v chỉ đạo sản xuất ứng phó với cơn bão Sơn Tinh

Văn bản số 1085/SNN-TTr ngày 13/7/2018 V/v tăng cường công tác quản lý nhà nước về giống cây trồng trên địa bàn

Công văn số 1026/SNN-KH ngày 06/07/2018 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2018

V/v chủ động phòng, chống và khắc phục hậu quả do thiên tai, mưa lũ trong nuôi trồng thủy sản

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 628453- Đang online : 1050