Tin tức › Chăn nuôi - Thú y - Thủy sản4/8/2017 9:6

Kiểm soát chặt việc sử dụng thuốc kháng sinh trong nuôi thủy sản

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 11.231 ha nuôi trồng thủy sản tập trung nhiều ở huyện Na Hang, Lâm Bình, Chiêm Hóa, Yên Sơn.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Chi cục Thủy sản tỉnh đã chủ trì, phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang, Lâm Bình, Hàm Yên, Yên Sơn, Sơn Dương tổ chức 5 lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, các quy định của pháp luật về khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, trong đó có nội dung về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm với 200 lượt người tham dự. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến trên trang thông tin điện tử của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về danh mục thuốc thú y, thủy sản được phép lưu hành tại Việt Nam, danh mục hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh động vật thủy sản.


Lực lượng liên ngành Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc thú y,
thủy sản Oánh Hòa, tổ 25, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang).

Ông Nhữ Ngọc Dưỡng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang cho biết, hiện nay toàn huyện có tổng số 578 lồng nuôi thủy sản, trong đó 110 lồng nuôi theo quy mô công nghiệp, 468 lồng nuôi bán công nghiệp.

Để quản lý việc sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản, Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên tuyên truyền cho các hộ nuôi không sử dụng các chất kháng sinh có trong danh mục cấm vào việc nuôi trồng thủy sản. Khi phát hiện các loại bệnh ở thủy sản phải báo ngay cho cán bộ phụ trách lĩnh vực thủy sản của huyện nắm bắt tình hình để có phương án xử lý, không được sử dụng bừa bãi chất kháng sinh.

Là chủ của 30 lồng cá trên hồ sinh thái Na Hang, anh Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Long Giang (TP Tuyên Quang) thường xuyên cử công nhân tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật về nuôi thủy sản không dùng kháng sinh mà dùng chế phẩm sinh học. Vì vậy, đàn cá nuôi của anh khỏe mạnh, có giá trị kinh tế cao. 

Kinh doanh thuốc thú y, gia súc, gia cầm và thủy sản đã nhiều năm nay, bà Vũ Thị Hòa, chủ cơ sở Oánh Hòa, tổ 25, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết, qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng về danh mục các loại thuốc cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, cơ sở của bà đã chủ động không nhập các mặt hàng có trong danh mục cấm. Bà đã chấp hành những quy định của các cơ quan chức năng đề ra, đồng thời hướng dẫn bà con khi thủy sản bị nhiễm bệnh cần sử dụng các chế phẩm sinh học để điều trị thay vì sử dụng thuốc kháng sinh.

Trong thời gian tới, Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức kiểm tra, thanh tra đột xuất và xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc kháng sinh vi phạm theo đúng quy định; tăng cường phối hợp với các ngành liên quan, các địa phương nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý, ngăn chặn các hành vi vi phạm việc sử dụng thuốc kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. 

Nguồn: Báo Tuyên Quang 

Lượt xem: 379

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 1893/SNN-TL ngày 25/9/2017 v/v triển khai đề phòng sẵn sàng ứng phó ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới

Văn bản số 1836/SNN-TTBVTV ngày 15/9/2017 về việc tập trung chỉ đạo sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2017

Công điện 04/CĐ-TCTL-QLCT ngày 13/09/2017 về việc đề phòng ngập úng và đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi đối phó với ảnh hưởng cơn bão số 10

Công điện 1369/CĐ-TTg ngày 13/09/2017 Về việc triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 10 năm 2017

Công văn sô 178/TTBVTV-BVTV ngày 28/08/2017 V/v phòng trừ bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn hại lúa mùa năm 2017.

Về việc chủ động ứng phso hoàn lưu cơn bão số 7 (bão PaKhar)

Thực hiện công điện số 48/TWPCTT-VP ngày 25/8/2017 của Văn phòng thường trực chỉ đạo Trung Ương về PCTT - Văn phòng ủy ban Quốc gia TKCN về việc chủ động ứng phso với bão PaKhar

Công văn số 1645/SNN-TL Về việc chủ động ứng phó với bão Hato

Báo cáo tình hình thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang (Từ đầu năm 2017 tính đến ngày 10/8/2017)

Công văn 15/PCTT-VP về việc tăng cường công tác thông tin truyền thông phục vụ PCTT 

Công văn số 14/PCTT-VP về việc chủ động ứng phó với mưa lũ

Công văn số 1596/SNN-TL Về việc đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi và đề phòng ngập úng

Tuyên Quang

Nguồn:weather.yahoo.com

Số lượt truy cập: 161482- Đang online : 2783