Tin tức › Chăn nuôi - Thú y - Thủy sản10/7/2017 14:25

Bảo vệ thủy sản mùa mưa bão

TQĐT - Bà Nguyễn Thị Vĩnh An, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết, toàn tỉnh hiện có 1.087 lồng nuôi cá, trong đó có 286 lồng nuôi cá đặc sản, cá có giá trị kinh tế, 801 lồng nuôi các loại cá truyền thống tập trung ở hồ sinh thái Na Hang, Lâm Bình, Chiêm Hóa, Hàm Yên và thành phố Tuyên Quang.

Ông Nguyễn Văn Đắc, tổ 2, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang)
kiểm tra lồng cá của gia đình trước mùa mưa bão.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, các hộ phải kiểm tra, tu sửa lại lồng bè, gia cố hệ thống dây neo, phao lồng và di chuyển vào những nơi kín gió, có dòng chảy nhẹ để tránh gió bão gây vỡ lồng. Những nơi có dòng chảy lớn phải dùng những tấm sắt hàn thành hình mũi thuyền chắn phía trước khu lồng bè nuôi cá để ngăn bớt dòng chảy mạnh trực tiếp lên lồng cá nuôi và tránh bị cây gỗ lớn va đập. 

Ngoài ra, để tăng cường sức khỏe cho thủy sản nuôi cần phải ăn thức ăn có độ đạm cao, tăng cường bổ sung Vitamin C và các khoáng chất vào thức ăn. Trong mùa mưa lũ cần phải dự trữ đầy đủ thức ăn tinh và thức ăn xanh cho các đối tượng nuôi, thức ăn tinh không được ẩm mốc. Sau mưa lũ phải tiến hành kiểm tra chất lượng nước trong ao nuôi để có các biện pháp điều chỉnh phù hợp như: Bón vôi để ổn định môi trường nước, điều chỉnh màu nước hoặc có thể thay nước khi cần thiết.

Với khoảng 4.500 ha mặt nước, Na Hang là huyện có diện tích nuôi thủy sản lớn nhất tỉnh. Ông Nhữ Ngọc Dưỡng, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang cho biết, phòng đã tham mưu cho Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão huyện ban hành kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, trong đó chú trọng đến các giải pháp bảo vệ thủy sản.

UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về các biện pháp bảo vệ thủy sản, tránh thất thoát và gây thiệt hại cho người chăn nuôi; thông báo kịp thời tình hình mưa bão để bà con chủ động che chắn, bảo vệ thủy sản của gia đình.

Ông Nguyễn Văn Đắc, tổ 2, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) cho biết, tận dụng nguồn nước sông Lô, gia đình ông đã đầu tư 20 lồng nuôi cá chiên, lăng, nheo, bỗng... Ông Đắc cho biết, khi nước dâng cao, rác từ thượng nguồn đổ về khá nhiều, mắc vào các lồng cá, ông thường xuyên dọn vớt để tránh gây bệnh cho đàn cá, mua thêm dây chão, mỏ neo để gia cố các lồng và giằng lại các thành ngăn nuôi cá. Các lồng cá được neo cẩn thận với cọc cố định trên bờ, khi có diễn biến xấu về thời tiết có thể di chuyển đến vị trí gần bờ, tránh bị trôi khi nước chảy siết.

Đến thời điểm này, đa số diện tích nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã được các hộ triển khai thực hiện các biện pháp bảo vệ nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra.

 
Nguồn: Báo Tuyên Quang
Bài, ảnh: Nguyễn Việt

Lượt xem: 1921

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 1893/SNN-TL ngày 25/9/2017 v/v triển khai đề phòng sẵn sàng ứng phó ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới

Văn bản số 1836/SNN-TTBVTV ngày 15/9/2017 về việc tập trung chỉ đạo sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2017

Công điện 04/CĐ-TCTL-QLCT ngày 13/09/2017 về việc đề phòng ngập úng và đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi đối phó với ảnh hưởng cơn bão số 10

Công điện 1369/CĐ-TTg ngày 13/09/2017 Về việc triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 10 năm 2017

Công văn sô 178/TTBVTV-BVTV ngày 28/08/2017 V/v phòng trừ bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn hại lúa mùa năm 2017.

Về việc chủ động ứng phso hoàn lưu cơn bão số 7 (bão PaKhar)

Thực hiện công điện số 48/TWPCTT-VP ngày 25/8/2017 của Văn phòng thường trực chỉ đạo Trung Ương về PCTT - Văn phòng ủy ban Quốc gia TKCN về việc chủ động ứng phso với bão PaKhar

Công văn số 1645/SNN-TL Về việc chủ động ứng phó với bão Hato

Báo cáo tình hình thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang (Từ đầu năm 2017 tính đến ngày 10/8/2017)

Công văn 15/PCTT-VP về việc tăng cường công tác thông tin truyền thông phục vụ PCTT 

Công văn số 14/PCTT-VP về việc chủ động ứng phó với mưa lũ

Công văn số 1596/SNN-TL Về việc đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi và đề phòng ngập úng

Tuyên Quang

Nguồn:weather.yahoo.com

Số lượt truy cập: 161485- Đang online : 2786