Tin tức › Chăn nuôi - Thú y - Thủy sản10/7/2017 14:25

Bảo vệ thủy sản mùa mưa bão

TQĐT - Bà Nguyễn Thị Vĩnh An, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết, toàn tỉnh hiện có 1.087 lồng nuôi cá, trong đó có 286 lồng nuôi cá đặc sản, cá có giá trị kinh tế, 801 lồng nuôi các loại cá truyền thống tập trung ở hồ sinh thái Na Hang, Lâm Bình, Chiêm Hóa, Hàm Yên và thành phố Tuyên Quang.

Ông Nguyễn Văn Đắc, tổ 2, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang)
kiểm tra lồng cá của gia đình trước mùa mưa bão.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, các hộ phải kiểm tra, tu sửa lại lồng bè, gia cố hệ thống dây neo, phao lồng và di chuyển vào những nơi kín gió, có dòng chảy nhẹ để tránh gió bão gây vỡ lồng. Những nơi có dòng chảy lớn phải dùng những tấm sắt hàn thành hình mũi thuyền chắn phía trước khu lồng bè nuôi cá để ngăn bớt dòng chảy mạnh trực tiếp lên lồng cá nuôi và tránh bị cây gỗ lớn va đập. 

Ngoài ra, để tăng cường sức khỏe cho thủy sản nuôi cần phải ăn thức ăn có độ đạm cao, tăng cường bổ sung Vitamin C và các khoáng chất vào thức ăn. Trong mùa mưa lũ cần phải dự trữ đầy đủ thức ăn tinh và thức ăn xanh cho các đối tượng nuôi, thức ăn tinh không được ẩm mốc. Sau mưa lũ phải tiến hành kiểm tra chất lượng nước trong ao nuôi để có các biện pháp điều chỉnh phù hợp như: Bón vôi để ổn định môi trường nước, điều chỉnh màu nước hoặc có thể thay nước khi cần thiết.

Với khoảng 4.500 ha mặt nước, Na Hang là huyện có diện tích nuôi thủy sản lớn nhất tỉnh. Ông Nhữ Ngọc Dưỡng, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang cho biết, phòng đã tham mưu cho Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão huyện ban hành kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, trong đó chú trọng đến các giải pháp bảo vệ thủy sản.

UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về các biện pháp bảo vệ thủy sản, tránh thất thoát và gây thiệt hại cho người chăn nuôi; thông báo kịp thời tình hình mưa bão để bà con chủ động che chắn, bảo vệ thủy sản của gia đình.

Ông Nguyễn Văn Đắc, tổ 2, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) cho biết, tận dụng nguồn nước sông Lô, gia đình ông đã đầu tư 20 lồng nuôi cá chiên, lăng, nheo, bỗng... Ông Đắc cho biết, khi nước dâng cao, rác từ thượng nguồn đổ về khá nhiều, mắc vào các lồng cá, ông thường xuyên dọn vớt để tránh gây bệnh cho đàn cá, mua thêm dây chão, mỏ neo để gia cố các lồng và giằng lại các thành ngăn nuôi cá. Các lồng cá được neo cẩn thận với cọc cố định trên bờ, khi có diễn biến xấu về thời tiết có thể di chuyển đến vị trí gần bờ, tránh bị trôi khi nước chảy siết.

Đến thời điểm này, đa số diện tích nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã được các hộ triển khai thực hiện các biện pháp bảo vệ nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra.

 
Nguồn: Báo Tuyên Quang
Bài, ảnh: Nguyễn Việt

Lượt xem: 2162

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn Số 150/TWPCTT v/v tăng cường công tác thông tin tuyên truyền ứng phó với bão Mangkhut.

Công điện 50/CĐ-TW ngày 11/9/2018 của Ban chỉ đạo TW về PCTT và TKCN

Văn bản số 1436/SNN-TTBVTV ngày 11/9/2018 V/v đôn đốc sản xuất vụ Mùa, chỉ đạo sản xuất vụ Đông

Công văn Số 1350/SNN-KH ngày 27/8/2018 V/v đánh gia thực hiện chương tình công tác, nhiệm vụ trọng tâm 2018; đề xuất nội dung, nhiệm vụ trong Chương trình công tác chủ yếu của UBND tỉnh và nhiệm vụ trọng tâm của Sở năm 2019

Công văn số 1313/SNN-KH ngày 20/8/2018 v/v tiếp tục tập trung thực hiện phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang

Công điện 38/CĐ-TW ngày 15/8/2018 của BCĐ Trung ương về chủ động ứng phó bão số 4

Công điện 37/CĐ-TW ngày 13/8/2018 của BCĐ Trung ương về chủ động ứng phó bão số 4

Công điện 11/CĐ-TCTL ngày 13/8 về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập úng do ảnh hưởng của cán bão số 4 ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Đôn đốc phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, rầy lưng trắng và bệnh lùn sọc đen

Về việc tăng cường công tác quản lý chăm sóc nuôi dưỡng đàn bò giống thuộc các nguồn vốn hỗ trợ

Công văn số 1154/SNN-TTBVTV ngày 25/7/2018  V/v hướng dẫn khắc phục hậu quả mưa bão đối với sản xuất vụ Xuân, Hè thu 2018

Công văn số 1153/SNN-TL ngày 27/7/2018 về việc phòng tránh mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 758757- Đang online : 3234