Tin tức › Chăn nuôi - Thú y - Thủy sản7/7/2017 10:49

Bổ sung tỏi vào thức ăn cho cá rô phi

(Thủy sản Việt Nam) - Tỏi là một trong những loài thảo dược được biết sớm nhất và đã được sử dụng nhằm cải thiện tăng trưởng, sức đề kháng của nhiều loài vật nuôi và nhiều loài thủy sản.

 

Tỏi là khánh sinh tự nhiên cho thủy sản   Ảnh: Lê Cung

Tỏi là khánh sinh tự nhiên cho thủy sản  Ảnh: Lê Cung 

Các nhà khoa học thuộc Đại học Mansoura, Ai Cập đã tiến hành thí nghiệm trên cá rô phi toàn đực (O. niloticus) để đánh giá tác dụng của tỏi (Allium sativum) đến một số chỉ tiêu, trong đó có thành tích tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của cá. Tép tỏi khô được xay nhuyễn và được xem như là một chất phụ gia để thêm vào thức ăn của cá với các liều lượng khác nhau: 0%, 1%, 2%, 3% tỏi/kg thức ăn.

Kết quả thí nghiệm cho thấy, cá được cho ăn thức ăn có bổ sung 1% tỏi/kg thức ăn đã có các chỉ tiêu tăng trưởng (trọng lượng cuối của cá thí nghiệm, tốc độ tăng trưởng đặc biệt, tốc độ tăng trưởng tương đối, tăng trọng trung bình hàng ngày), hiệu quả sử dụng thức ăn (hệ số chuyển hóa thức ăn, hiệu quả sử dụng đạm…) đạt giá trị tốt nhất và khác biệt có ý nghĩa thống kê (P < 0,05) khi so sánh với cá được cho ăn bổ sung tỏi ở 3 liều còn lại. Điều đặc biệt là ở liều lượng 2% và 3% tỏi/kg thức ăn đã làm giảm các chỉ tiêu tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của cá. Tuy nhiên, tỷ lệ sống của cá thí nghiệm không có sự khác biệt về thống kê.

Từ những kết quả trên, các nhà khoa học đã kết luận rằng có thể xem tỏi như là một chất bổ sung vào thức ăn ở mức 1%/kg thức ăn nhằm cải thiện các chỉ tiêu tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn và một số các chỉ tiêu khác của cá rô phi toàn đực (O. niloticus).

Nguồn: Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Lượt xem: 3335

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 794/SNN-TL V/v chủ động phòng chống mưa lũ, sạt lở đất

Công văn số 05/CCTL-TL V/v rà soát, cập nhật phương án PCTT phục vụ tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐSP,TCSP năm 2018

Công văn số 83/TTKN-KT về việc chỉ đạo khắc phục thiên tai và phòng chống sâu, bệnh trên cây lâm nghiệp

Công văn số  76/TTBVTV-BVTV  V/v phòng trừ bện bạc lá đốm sọc vi khuẩn hại lúa xuân năm 2018

Dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết Trung ương 7 ( Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

 Công văn 65/TTBVTV-BVTV về việc Chỉ đạo phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông hại lúa xuân năm 2018

Kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang năm 2018

Công văn số 38/TT BVTV-BVTV ngày 16/3/2018  V/v hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh hại chính trên mía niên vụ 2018-2019

Công văn số 1893/SNN-TL ngày 25/9/2017 v/v triển khai đề phòng sẵn sàng ứng phó ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới

Văn bản số 1836/SNN-TTBVTV ngày 15/9/2017 về việc tập trung chỉ đạo sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2017

Công điện 04/CĐ-TCTL-QLCT ngày 13/09/2017 về việc đề phòng ngập úng và đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi đối phó với ảnh hưởng cơn bão số 10

Công điện 1369/CĐ-TTg ngày 13/09/2017 Về việc triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 10 năm 2017

Tuyên Quang

Nguồn:weather.yahoo.com

Số lượt truy cập: 412711- Đang online : 2444