Tin tức › Khuyến nông - Khoa học công nghệ19/6/2017 15:22

Trung môn quy hoạch các vùng sản xuất chuyên canh cây màu tập trung

Cùng với việc đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng và các công trình phúc lợi, việc thực hiện và nâng cao tiêu chí thu nhập cho người dân đã và đang được cấp uỷ, chính quyền xã Trung Môn quan tâm triển khai thông qua Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Xóm 4 được coi là xóm duy trì thực hiện tốt việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong nông nghiệp có hiệu quả của xã. Từ khi xã quy hoạch diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả để chuyển sang trồng cây rau, đậu và một số cây ăn quả ngắn ngày khác đã thu hút đông đảo bà con trong xóm tích cực tham gia. Hiện xóm 4 có 5 ha đất canh tác lúa 2 vụ được bà con chuyển sang trồng những cây trồng có hiệu quả, như dưa lê, dưa bở, mướp đắng, ớt, các loại rau vụ đông đạt giá trị kinh tế từ 8 - 10 triệu đồng/sào. Điển hình như hộ gia đình bà Phạm Thị Tươi xóm 4, trước đây gia đình bà chỉ trồng lúa, thu nhập từ 9 sào chẳng đáng là bao nhiêu. Vụ được mùa, thu được gần 1,5 tấn thóc nên lúc nào gia đình cũng trong cảnh “thiếu trước hụt sau”. Năm 2014, thực hiện chương trình chuyển đổi cây trồng, gia đình bà đã mạnh dạn chuyển 5 sào đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại rau như: Mướp đắng, dưa chuột, hoa thiên lý...do chưa có kinh nghiệm nên khi bắt đầu triển khai chị đã bị thất bại. Không nản, chị quyết định tiếp tục đầu tư trồng tiếp. Nhờ kiên trì tìm tòi, học hỏi trên sách, báo, các phương tiện thông tin đại chúng và qua các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt nên chỉ sau một thời gian, từ 5 sào đất chuyển đổi, gia đình chị mỗi năm thu được 40-45 triệu đồng và có cuộc sống ổn định hơn. Nhiều bà con ở xã Trung Môn cho biết, nhờ chuyển sang những cây trồng có hiệu quả mà cuộc sống đã khấm khá hơn.

Cùng với gia đình bà Tươi, hộ bà Nguyễn Thị Mai, thôn 1 có 9 sào ruộng trong đó có 4 sào chuyển sang trồng các cây trồng khác có hiệu quả, như dưa lê, dưa bở, mướp đắng, ớt. Mỗi năm trừ chi phí còn lãi hơn 15 triệu đồng.

 

Diện tích trồng ớt của gia đình bà Tươi

 
Ông Nguyễn Hải Nam, Giám đốc Hợp tác xã Nông lâm nghiệp xã Trung Môn cho biết: Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, bên cạnh việc đa dạng hóa các lĩnh vực ngành nghề thì sản xuất nông nghiệp của xã Trung Môn đã chiếm tới 50% cơ cấu kinh tế của xã. Để đẩy mạnh thực hiện chương trình này, đồng thời góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ, xã Trung Môn đã chú trọng đến công tác quy hoạch các vùng sản xuất chuyên canh tập trung, lựa chọn cơ cấu giống cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, có giá trị kinh tế cao để ứng dụng trong thực tế như: Vùng trồng hoa, cây cảnh tại thôn 14; vùng sản xuất rau xanh tại các thôn 1 và thôn 15, vùng chuyên canh cây vụ đông như dưa hấu, dưa bở, cà chua, mướp… tại các thôn 4, 5, 7 và thôn 17, vùng nuôi trồng thuỷ sản tại các thôn 1, 2, 3 và thôn 15, vùng sản xuất lúa chất lượng cao tại các thôn 4, 5, 6, 7, 11, 12.

 Ông Đặng Quang Hợp, Chủ tịch UBND xã Trung Môn cho biết: Việc quy hoạch các vùng sản xuất chuyên canh trong nông nghiệp đã giúp xã Trung Môn từng bước xóa bỏ tập quán canh tác manh mún, không tập trung để hướng tới tăng giá trị sản xuất, góp phần nâng thu nhập từ 8 triệu đồng/khẩu trong thời điểm bắt đầu triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới lên 18 triệu đồng/khẩu vào năm 2016. Đến nay, xã đạt 15/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xã phấn đấu trong năm 2017 sẽ hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới./.

 
Lê Thị Thu Hường - TTKN

Lượt xem: 4604

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 794/SNN-TL V/v chủ động phòng chống mưa lũ, sạt lở đất

Công văn số 05/CCTL-TL V/v rà soát, cập nhật phương án PCTT phục vụ tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐSP,TCSP năm 2018

Công văn số 83/TTKN-KT về việc chỉ đạo khắc phục thiên tai và phòng chống sâu, bệnh trên cây lâm nghiệp

Công văn số  76/TTBVTV-BVTV  V/v phòng trừ bện bạc lá đốm sọc vi khuẩn hại lúa xuân năm 2018

Dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết Trung ương 7 ( Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

 Công văn 65/TTBVTV-BVTV về việc Chỉ đạo phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông hại lúa xuân năm 2018

Kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang năm 2018

Công văn số 38/TT BVTV-BVTV ngày 16/3/2018  V/v hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh hại chính trên mía niên vụ 2018-2019

Công văn số 1893/SNN-TL ngày 25/9/2017 v/v triển khai đề phòng sẵn sàng ứng phó ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới

Văn bản số 1836/SNN-TTBVTV ngày 15/9/2017 về việc tập trung chỉ đạo sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2017

Công điện 04/CĐ-TCTL-QLCT ngày 13/09/2017 về việc đề phòng ngập úng và đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi đối phó với ảnh hưởng cơn bão số 10

Công điện 1369/CĐ-TTg ngày 13/09/2017 Về việc triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 10 năm 2017

Tuyên Quang

Nguồn:weather.yahoo.com

Số lượt truy cập: 422961- Đang online : 3579