Tin tức › Khuyến nông - Khoa học công nghệ13/6/2017 8:25

Mỗi cán bộ Khuyến Nông có một mô hình kinh tế

Thay vì chỉ giảng lý thuyết cho nông dân, gần đây nhiều cán bộ khuyến nông đã phát triển các mô hình kinh tế tại gia đình mang lại hiệu quả, từ đó để nhân dân đến học tập và làm theo.

Chúng tôi đến thăm mô hình trồng cây ăn quả của gia đình ông Nguyễn Mạnh Tường, cán bộ tại Trung tâm Khuyến nông tỉnh tại xã Tứ Quận (Yên Sơn). Gia đình ông hiện có 2 ha đất vườn trồng bưởi Diễn, mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng. Ông Tường cho biết: Bản thân làm cán bộ khuyến nông, có kiến thức về giống cây, cách chăm sóc, tại sao lại không phát triển mô hình kinh tế trên chính mảnh đất của gia đình. Nghĩ là làm, năm 2005 ông và gia đình thay toàn bộ diện tích trồng cam  kém hiệu quả trước đó để trồng bưởi.

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăm sóc nên vườn bưởi của gia đình sinh trưởng và phát triển tốt. Hiện vườn bưởi của gia đình có khoảng 700 cây, trong đó hơn 200 cây đang kỳ cho quả, còn lại là bưởi mới trồng và sắp cho quả. Vừa là cán bộ khuyến nông, lại có mô hình trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả nên mô hình của ông có nhiều nông dân các xã trên địa bàn tỉnh đến học hỏi và trao đổi kinh nghiệm. Đặc biệt có một số lớp của Trường Trung học Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh cũng cho sinh viên đến thực tập, tham quan. Toàn tỉnh hiện có 61 mô hình phát triển kinh tế của cán bộ khuyến nông tại tất cả các huyện, thành phố, nhiều nhất ở huyện Chiêm Hóa với 8 mô hình.

 
 

Nổi bật là mô hình của chị Đỗ Thị Hằng, cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Yên Sơn với 100 con lợn thịt; ông Hà Quang Mai, Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Chiêm Hóa với mô hình tổng hợp gồm 1,7 ha rừng, 0,5 ha cây ăn quả, 2.000 con gà thịt, 10.000 con chim cút thịt và lấy trứng, mỗi năm cho thu nhập vài trăm triệu đồng...

Bà Nguyễn Thị Kim, Trưởng Phòng Kỹ thuật - Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: Việc phát triển, nhân rộng các mô hình kinh tế của cán bộ khuyến nông là chủ trương đúng đắn của tỉnh, từ đó nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ khuyến nông tại cơ sở. Cán bộ khuyến nông khi đã có mô hình kinh tế hiệu quả sẽ thuyết phục được bà con làm theo, bảo đảm tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, người nông dân có thu nhập cao hơn.

   Thực hiện chỉ đạo “Mỗi cán bộ khuyến nông phải có mô hình kinh tế hiệu quả” của Thường trực Tỉnh ủy tại buổi làm việc với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh mới đây, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh ký kết chương trình cho cán bộ khuyến nông vay vốn thực hiện mô hình phát triển kinh tế với lãi suất ưu đãi. Cán bộ khuyến nông là người am hiểu nhất về khoa học kỹ thuật nông nghiệp, làm kinh tế có hiệu quả là cách tốt nhất để thuyết phục người dân làm theo.

   Ông Nguyễn Đại Thành, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết, toàn tỉnh hiện có hơn 300 cán bộ khuyến nông, khi các mô hình được xây dựng và phát huy hiệu quả góp phần nâng giá trị sản xuất nông nghiệp ở mỗi địa phương. Việc lựa chọn các mô hình phù hợp với từng cán bộ là tiêu chí quan trọng để phân loại, đánh giá cán bộ khuyến nông, từ đó góp phần nâng cao chất lượng công tác khuyến nông trên địa bàn tỉnh ./.

Lượt xem: 1645

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 794/SNN-TL V/v chủ động phòng chống mưa lũ, sạt lở đất

Công văn số 05/CCTL-TL V/v rà soát, cập nhật phương án PCTT phục vụ tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐSP,TCSP năm 2018

Công văn số 83/TTKN-KT về việc chỉ đạo khắc phục thiên tai và phòng chống sâu, bệnh trên cây lâm nghiệp

Công văn số  76/TTBVTV-BVTV  V/v phòng trừ bện bạc lá đốm sọc vi khuẩn hại lúa xuân năm 2018

Dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết Trung ương 7 ( Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

 Công văn 65/TTBVTV-BVTV về việc Chỉ đạo phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông hại lúa xuân năm 2018

Kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang năm 2018

Công văn số 38/TT BVTV-BVTV ngày 16/3/2018  V/v hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh hại chính trên mía niên vụ 2018-2019

Công văn số 1893/SNN-TL ngày 25/9/2017 v/v triển khai đề phòng sẵn sàng ứng phó ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới

Văn bản số 1836/SNN-TTBVTV ngày 15/9/2017 về việc tập trung chỉ đạo sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2017

Công điện 04/CĐ-TCTL-QLCT ngày 13/09/2017 về việc đề phòng ngập úng và đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi đối phó với ảnh hưởng cơn bão số 10

Công điện 1369/CĐ-TTg ngày 13/09/2017 Về việc triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 10 năm 2017

Tuyên Quang

Nguồn:weather.yahoo.com

Số lượt truy cập: 422973- Đang online : 3591