› Giới thiệu24/5/2017 15:57

Hỗ trợ kỹ thuật cho người nuôi cá lồng

TQĐT - Toàn tỉnh hiện có 1.087 lồng nuôi cá, trong đó 286 lồng nuôi cá đặc sản có giá trị kinh tế cao, 801 lồng nuôi các loại cá truyền thống đã tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Để nghề nuôi cá lồng phát triển bền vững, cần có sự hỗ trợ kỹ thuật cho người nuôi cá lồng trên sông, trên hồ.

Đồng chí Nguyễn Thị Vĩnh An, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết, hiện nay, nuôi trên hồ thủy điện có 783 lồng chủ yếu tập trung ở 3 huyện Chiêm Hóa, Na Hang và Lâm Bình; nuôi trên sông 304 lồng chủ yếu ở huyện Chiêm Hóa, Hàm Yên và thành phố Tuyên Quang.  Chi cục thường xuyên hướng dẫn người nuôi kiểm tra các yếu tố môi trường nước quan trọng như oxy hòa tan, pH, H2S, NH3… để có giải pháp xử lý kịp thời. 
 


Khu nuôi cá lồng đặc sản của Công ty TNHH Lâm sản và dịch vụ Long Giang (TP Tuyên Quang)
trên hồ sinh thái Na Hang.

Đồng thời, hướng dẫn người nuôi cá theo dõi và chăm sóc cá nuôi hàng ngày để có biện pháp xử lý kịp thời khi có hiện tượng bất thường xảy ra. Khuyến cáo người nuôi không thả cá giống khi các yếu tố môi trường nước chưa đảm bảo, thực hiện nuôi theo đúng mật độ hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, khoảng cách giữa các cụm lồng/bè và mật độ lồng bè phải đảm bảo theo quy định. Người dân không được cho cá ăn thức ăn hết hạn sử dụng, thức ăn không có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam, đối với thức ăn tươi sống phải cho ăn theo đúng khẩu phần ăn hàng ngày, không để thức ăn dư thừa làm ô nhiễm môi trường vùng nuôi…

Anh Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Lâm sản và dịch vụ Long Giang (TP Tuyên Quang) cho biết, hiện tại công ty đã đầu tư vào nuôi trồng thủy sản trên hồ sinh thái Na Hang và hồ thủy điện Chiêm Hóa với số lượng 30 lồng nuôi cá đặc sản. Hàng năm, công nhân công ty đều tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá. Công nhân thường xuyên kiểm tra thức ăn và lượng cá ăn hàng ngày để điều chỉnh cho phù hợp, vệ sinh lồng cá định kỳ tạo sự thông thoáng nước trong lồng để tăng hàm lượng oxy trong nước và chống ký sinh trùng trên cá, bổ sung khoáng chất, thuốc phòng ngừa dịch bệnh cho cá khi cần thiết… Nhờ vậy, đàn cá của công ty luôn khỏe mạnh, mang lại nguồn thu nhập ổn định, bình quân mỗi năm cho thu lãi trên 500 triệu đồng. Năm 2016, công ty được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là địa chỉ cung cấp “thực phẩm sạch” trên toàn quốc. Tháng 3-2017, công ty đã được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận cơ sở nuôi trồng thủy sản đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Chi cục Thủy sản tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng quy hoạch chi tiết vùng nuôi cá đối với từng địa phương, hạn chế nuôi trồng manh mún. Đồng thời, mở các lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc, phòng chống dịch bệnh thủy sản, chuyển giao kỹ thuật nuôi cá lồng để người dân yên tâm gắn bó với nghề nuôi trồng thủy sản.

Nguồn: TQĐT

Lượt xem: 1385

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 83/TTKN-KT về việc chỉ đạo khắc phục thiên tai và phòng chống sâu, bệnh trên cây lâm nghiệp

Công văn số  76/TTBVTV-BVTV  V/v phòng trừ bện bạc lá đốm sọc vi khuẩn hại lúa xuân năm 2018

Dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết Trung ương 7 ( Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

 Công văn 65/TTBVTV-BVTV về việc Chỉ đạo phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông hại lúa xuân năm 2018

Kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang năm 2018

Công văn số 38/TT BVTV-BVTV ngày 16/3/2018  V/v hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh hại chính trên mía niên vụ 2018-2019

Công văn số 1893/SNN-TL ngày 25/9/2017 v/v triển khai đề phòng sẵn sàng ứng phó ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới

Văn bản số 1836/SNN-TTBVTV ngày 15/9/2017 về việc tập trung chỉ đạo sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2017

Công điện 04/CĐ-TCTL-QLCT ngày 13/09/2017 về việc đề phòng ngập úng và đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi đối phó với ảnh hưởng cơn bão số 10

Công điện 1369/CĐ-TTg ngày 13/09/2017 Về việc triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 10 năm 2017

Công văn sô 178/TTBVTV-BVTV ngày 28/08/2017 V/v phòng trừ bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn hại lúa mùa năm 2017.

Về việc chủ động ứng phso hoàn lưu cơn bão số 7 (bão PaKhar)

Tuyên Quang

Nguồn:weather.yahoo.com

Số lượt truy cập: 314968- Đang online : 633