Tin tức › Khuyến nông - Khoa học công nghệ8/5/2017 14:20

Phát triển công nghệ tưới tiên tiến: Tạo sự đột phá cho nông nghiệp công nghệ cao

Tuyên Quang có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển các cây trồng chủ lực như mía, chè, cam, lạc... Tuy nhiên, đầu tư vào nông nghiệp còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao còn gặp một số khó khăn nhất định, trong đó có việc ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn đã được nghiên cứu, phát triển và ứng dụng rộng rãi tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại tỉnh ta, việc ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước phục vụ cho cây trồng cạn đã bước đầu được một số cá nhân đưa vào thử nghiệm.

Đơn cử như mô hình ứng dụng tưới cho vườn cây ăn quả của ông Nguyễn Năm Châu tại thành phố Tuyên Quang; ông Trần Xuân Hạnh, Nguyễn Văn Nghiệp tại xã Bình Xa (Hàm Yên). Qua khảo sát của ngành Nông nghiệp tỉnh, các mô hình này đều cho năng suất cao hơn đến 60% so với các vườn không tưới liền kề. 


Mô hình tưới tiên tiến, tiết kiệm nước do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện
tại thôn Tân Bình 2, xã Bình Xa (Hàm Yên).

Theo anh Trần Ngọc Thanh, Trưởng Phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5,18 ha mía tại xã Bình Xa sau thu hoạch có năng suất đạt trên 79,4 tấn/ha, tăng so với mía đối chứng 22,9 tấn/ha, lợi nhuận tăng thêm 43 triệu đồng.Để người dân có mô hình điểm so sánh, học tập, ngành Nông nghiệp tỉnh đã xây dựng 9,28 ha cây trồng chủ lực ứng dụng mô hình tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm nước. Trong đó có 5,18 ha mía thuộc xã Bình Xa, 1,1 ha cam tại xã Yên Lâm (Hàm Yên) và 3 ha chè tại xã Mỹ Bằng (Yên Sơn). Trong số này, dự án ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cho mía tại xã Bình Xa đã hoàn thành nghiệm thu, đánh giá hiệu quả và bàn giao hệ thống tưới cho địa phương quản lý, sử dụng.

Anh Thanh cho biết, theo tính toán, công nghệ tưới tiết kiệm, tưới tiên tiến khi mở rộng đại trà ra vùng nguyên liệu mía sẽ tăng giá trị canh tác thêm ít nhất 20,6 triệu đồng/năm, lợi nhuận tăng thêm ít nhất 8,3 triệu đồng/năm. Sau mô hình này, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện Yên Sơn, Sơn Dương và UBND phường Ỷ la (TP Tuyên Quang) cũng đang xây dựng các dự án thâm canh chè, mía, cây ăn quả, rau theo công nghệ tưới tiên tiến... 

Tuy nhiên, kinh phí để lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới tiết kiệm vẫn còn khá cao, trong khi đó chính sách hỗ trợ ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm nước chưa nhiều. Theo Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh, hiện có 2 chính sách hỗ trợ người nông dân là Quyết định 68/2013/QĐ-TTg, ngày 14-11-2013 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp, trong đó mức vay tối đa bằng 100% giá trị hệ thống thiết bị tưới tiên tiến, tiết kiệm nước và hỗ trợ 100% lãi suất vốn vay trong 2 năm đầu, 50% trong năm thứ 3.

Tại tỉnh ta, Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương cũng hỗ trợ đầu tư ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt để phát triển vùng mía nguyên liệu đến năm 2020, trong đó hỗ trợ 2 triệu đồng và cho vay 20 triệu đồng không tính lãi trong 3 năm cho hộ, nhóm hộ đầu tư lắp đặt hệ thống công nghệ tưới nhỏ giọt cho cây mía, có quy mô diện tích từ 2 ha trở lên.

Tuy nhiên, đến nay, chưa có tổ chức, cá nhân nào vay theo 2 chính sách hỗ trợ trên. Nguyên nhân, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là do chi phí đầu tư ban đầu đối với công nghệ này khá cao, trên 100 triệu đồng trở lên; thời gian cho vay ngắn. Thêm vào đó, công tác tuyên truyền, phổ biến về các chính sách và nhận thức của người dân về tác dụng, hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn còn hạn chế, trên địa bàn tỉnh cũng chưa có các mô hình tưới hiệu quả để người dân học tập và triển khai ứng dụng. 

Mục tiêu của ngành Nông nghiệp tỉnh là đến năm 2020, diện tích cây trồng cạn ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trên địa bàn tỉnh là 3.230 ha, chiếm 10% tổng diện tích cây trồng cạn chủ lực của toàn tỉnh, với tổng kinh phí trên 241,8 tỷ đồng.

Cụ thể, diện tích cây cam ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến là 800 ha, năng suất sẽ đạt khoảng 165 tạ/ha, tăng 33 tạ so với hiện tại; cây chè là 880 ha, năng suất đạt 102,7 tạ/ha, tăng 23,7 tạ so với hiện tại; cây mía 1.550 ha, năng suất đạt 793 tạ/ha, tăng 183 tạ/ha... Để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững trong sản xuất nông nghiệp theo mục tiêu Nghị quyết 16-NQ/TU, ngày 22-5-2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp hàng hóa giai đoạn 2016-2025 thì việc xây dựng chính sách khuyến khích phát triển tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn chủ lực tập trung gồm cây cam, cây mía, cây chè trên địa bàn tỉnh để phát triển nông nghiệp là rất cần thiết.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khi chính sách hỗ trợ khuyến khích được thông qua, người dân và doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ 50% lãi suất. Đây sẽ là động lực quan trọng để tạo sự đột phá trong nông nghiệp công nghệ cao - lĩnh vực đang thu hút sự quan tâm rất lớn của người dân và doanh nghiệp.
 

Nguồn: TQĐT

Lượt xem: 1006

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 794/SNN-TL V/v chủ động phòng chống mưa lũ, sạt lở đất

Công văn số 05/CCTL-TL V/v rà soát, cập nhật phương án PCTT phục vụ tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐSP,TCSP năm 2018

Công văn số 83/TTKN-KT về việc chỉ đạo khắc phục thiên tai và phòng chống sâu, bệnh trên cây lâm nghiệp

Công văn số  76/TTBVTV-BVTV  V/v phòng trừ bện bạc lá đốm sọc vi khuẩn hại lúa xuân năm 2018

Dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết Trung ương 7 ( Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

 Công văn 65/TTBVTV-BVTV về việc Chỉ đạo phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông hại lúa xuân năm 2018

Kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang năm 2018

Công văn số 38/TT BVTV-BVTV ngày 16/3/2018  V/v hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh hại chính trên mía niên vụ 2018-2019

Công văn số 1893/SNN-TL ngày 25/9/2017 v/v triển khai đề phòng sẵn sàng ứng phó ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới

Văn bản số 1836/SNN-TTBVTV ngày 15/9/2017 về việc tập trung chỉ đạo sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2017

Công điện 04/CĐ-TCTL-QLCT ngày 13/09/2017 về việc đề phòng ngập úng và đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi đối phó với ảnh hưởng cơn bão số 10

Công điện 1369/CĐ-TTg ngày 13/09/2017 Về việc triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 10 năm 2017

Tuyên Quang

Nguồn:weather.yahoo.com

Số lượt truy cập: 422971- Đang online : 3589