Tin tức › Khuyến nông - Khoa học công nghệ20/4/2017 8:47

Yên Sơn thử nghiệm mô hình tưới ẩm cho cây chè

TQĐT - Để giúp người dân chủ động nước tưới, hạn chế sâu bệnh, giảm công lao động và tăng năng suất, chất lượng sản phẩm chè, tháng 3 vừa qua, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Sơn đã thực hiện thí điểm tại xã Mỹ Bằng 2 mô hình tưới ẩm cho chè gồm hộ gia đình ông Vũ Hải Bảy, thôn Thọ Bằng với 2 ha và ông Hoàng Việt Cương, thôn Ngòi với 1 ha.


Mô hình tưới ẩm cho chè của gia đình ông Vũ Hải Bảy.

Theo đồng chí Tạ Văn Tình, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Sơn, trước đây, hầu hết người trồng chè vẫn dùng phương pháp tưới bằng hệ thống máy bơm trực tiếp, gây lãng phí nước, xói mòn đất, năng suất, chất lượng và hiệu quả không cao. Việc xây dựng mô hình tưới ẩm cho chè bằng van xoay văng nước và tưới mưa sẽ giúp người dân chủ động nguồn nước tưới trong sản xuất chè, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, tăng thu nhập cho người lao động. Ngoài ra, khi sử dụng phương pháp tưới chè bằng van xoay, người dân có thể kết hợp phun thuốc bảo vệ thực vật và bón phân vi sinh dạng lỏng, từ đó tăng khả năng hấp thụ cho cây chè do phân được hòa tan, ngấm ngay xuống đất.

Kinh phí để đầu tư xây dựng hệ thống phun tưới ẩm từ 60 - 70 triệu đồng/ha, bao gồm 1 máy bơm cống suất 7.5 KW, hệ thống ống nước cùng các van xoay, trung bình 90 - 100 van cho 1 ha. Phương pháp này đã được phổ biến và áp dụng rộng rãi tại một số địa phương của tỉnh Thái Nguyên và mang lại một số hiệu quả thiết thực, hạn chế tổn thất nước do bốc hơi, phù hợp với sự tăng trưởng của cây trồng. So với sử dụng phương pháp tưới truyền thống, phương pháp tưới bằng van xoay chỉ sử dụng lượng nước bằng 1/4, thời gian tưới giảm 2/3, đảm bảo độ ẩm tương đương nhau, chủ động nước tưới theo đúng thời vụ và yêu cầu của cây chè.

Tại hộ gia đình ông Vũ Hải Bảy, thôn Thọ Bằng, với 2 ha được đầu tư thử nghiệm tưới trên cây chè Lai 2 đều là các cây chè có tuổi đời từ 8 -10 năm. Trước đây, gia đình thường dùng máy bơm tưới thủ công nhưng rất vất vả, một số cây ở góc thường nước không tưới đến được. Nay có mô hình này, ông chạy thử nghiệm một vài ngày gần đây thì thấy gần như 100% gốc chè đều có nước đến gốc. 

Để áp dụng được cách làm này thì nơi trồng chè phải gần nguồn nước, điều này sẽ tiết kiệm chi phí trong lắp đặt đường ống, đầu tư máy bơm và hiệu quả sẽ đạt cao hơn so với những đồi chè ở cao, xa. Việc thí điểm công nghệ mới sẽ được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện triển khai thực hiện trong vòng 12 tháng, với tổng vốn đầu tư cho 3 ha chè của 2 hộ gia đình là trên 200 triệu đồng, người dân chỉ bỏ công sức chăm sóc, tưới đúng quy trình, bảo đảm an toàn cho thiết bị tưới. Sau đó, nếu đạt hiệu quả sẽ tiếp tục nhân ra diện rộng.          
 

Nguồn: Báo tuyên quang điện tử

Lượt xem: 294

Tin mới nhất:

Tuyên Quang

Nguồn:weather.yahoo.com

Số lượt truy cập: 5085146- Đang online : 365