Tin tức › Khuyến nông - Khoa học công nghệ12/1/2017 13:46

Động lực giúp nông dân chuyển đổi cơ cấu sản xuất

Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã được Hội Nông dân thành phố Tuyên Quang triển khai sâu rộng và trở thành một trong những phong trào thi đua sôi nổi, hiệu quả. Phong trào đã tạo động lực thúc đẩy hội viên nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.


Cán bộ, hội viên nông dân phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) học tập mô hình trồng cà chua của hội viên Ngô Chí Hùng, tổ 10.

Ông Lê Xuân Hưng, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố cho biết, xác định phong trào là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để các cấp Hội lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, Thành hội đã chỉ đạo các cơ sở Hội tổ chức phát động phong trào đến 100% chi hội và hội viên; khảo sát, điều tra và cho các hộ đăng ký; tổ chức ký giao ước thi đua giữa các cơ sở hội, giữa các chi hội; giao chỉ tiêu cụ thể về số hộ nông dân đăng ký phấn đấu đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp; giao chỉ tiêu giúp đỡ hộ nghèo cho các cơ sở Hội. Cuối năm tổ chức bình xét phân loại từ cơ sở và đánh giá việc thực hiện phong trào gắn với sơ kết, tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân. Đồng thời, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức thực hiện của các cơ sở Hội; tăng cường tuyên truyền, phổ biến ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.

Trong giai đoạn 2012 - 2016, toàn thành phố có 24.377 lượt hộ đăng ký và 13.833 lượt hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh (SXKD) giỏi các cấp. Tỷ lệ hộ đăng ký danh hiệu nông dân SXKD giỏi và hộ đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi năm sau cao hơn năm trước. Nhiều cơ sở Hội có tỷ lệ hộ đạt tiêu chuẩn hộ SXKD giỏi các cấp cao và nhiều mô hình tiêu biểu như: Phường Tân Hà 74,9%, phường Ỷ La 60,4%, phường Hưng Thành và xã An Tường là 51,4%...

Ông Lê Xuân Lộc, Chủ tịch Hội Nông dân phường Ỷ La cho biết, hội viên đăng ký danh hiệu nông dân SXKD giỏi được các cấp Hội Nông dân tạo điều kiện cho tham gia các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật; tham quan học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng các mô hình SXKD; được tiếp cận với các nguồn vốn vay để đầu tư phát triển, nhân rộng các mô hình... Từ đó, nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đầu tư xây dựng các mô hình kinh tế có trọng điểm và phù hợp với thực tế của hộ gia đình.

Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều nông dân dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đưa vào thử nghiệm và nhân rộng các loại cây, con mới phá vỡ thế độc canh sản xuất các cây, con truyền thống. Họ biết khai thác tiềm năng, lợi thế đất đai, tận dụng nguồn nước... để xây dựng các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Nhiều mô hình tiêu biểu đã được nhân rộng như: Mô hình nuôi ong của hộ ông Trần Văn Lực, thôn Phúc Lộc A, xã An Khang cho thu nhập 250 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 2 lao động, với mức lương trên 2 triệu đồng/tháng; mô hình trồng cây ăn quả, bán cây giống và trồng rừng của ông Vũ Duy Thiệu, tổ 1, phường Tân Hà cho thu nhập 300 triệu đồng/năm... 

Theo ông Nguyễn Tiến Hùng, hội viên nông dân SXKD giỏi của phường Ỷ La, trước đây gia đình ông chỉ tập trung vào trồng lúa. Do đặc tính đất ruộng ở khu vực ruộng của ông là đất cát, không phù hợp để trồng lúa, năng suất lúa không cao. Thấy rõ hạn chế đó, cùng với sự tạo điều kiện của Hội Nông dân thành phố, phường, ông mạnh dạn vay vốn chuyển đổi toàn bộ diện tích đất trồng lúa sang trồng các loại hoa và trồng ớt. Ông đầu tư lắp hệ thống điện sưởi ấm cho hoa, làm nhà chắn gió cho hoa... Nhờ đó, hiệu quả kinh tế ngày càng tăng cao. Hiện nay, từ bán hoa ông thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng.

Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi không chỉ tạo động lực giúp người nông dân mạnh dạn hơn trong việc chuyển đổi nghề nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa cơ giới hóa vào sản xuất, tăng năng suất, chất lượng của sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường mà còn giúp cho đời sống của họ ngày càng được nâng lên.

Nguồn: TQĐT
Bài, ảnh: Thu Hương

Lượt xem: 1141

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công văn số 83/TTKN-KT về việc chỉ đạo khắc phục thiên tai và phòng chống sâu, bệnh trên cây lâm nghiệp

Công văn số  76/TTBVTV-BVTV  V/v phòng trừ bện bạc lá đốm sọc vi khuẩn hại lúa xuân năm 2018

Dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết Trung ương 7 ( Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

 Công văn 65/TTBVTV-BVTV về việc Chỉ đạo phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông hại lúa xuân năm 2018

Kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang năm 2018

Công văn số 38/TT BVTV-BVTV ngày 16/3/2018  V/v hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh hại chính trên mía niên vụ 2018-2019

Công văn số 1893/SNN-TL ngày 25/9/2017 v/v triển khai đề phòng sẵn sàng ứng phó ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới

Văn bản số 1836/SNN-TTBVTV ngày 15/9/2017 về việc tập trung chỉ đạo sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2017

Công điện 04/CĐ-TCTL-QLCT ngày 13/09/2017 về việc đề phòng ngập úng và đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi đối phó với ảnh hưởng cơn bão số 10

Công điện 1369/CĐ-TTg ngày 13/09/2017 Về việc triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 10 năm 2017

Công văn sô 178/TTBVTV-BVTV ngày 28/08/2017 V/v phòng trừ bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn hại lúa mùa năm 2017.

Về việc chủ động ứng phso hoàn lưu cơn bão số 7 (bão PaKhar)

Tuyên Quang

Nguồn:weather.yahoo.com

Số lượt truy cập: 314942- Đang online : 607