Tin tức › Khuyến nông - Khoa học công nghệ16/12/2016 13:52

Thử nghiệm thành công mô hình giống cỏ Packchong 1

TQĐT - Góp phần xây dựng ngành chăn nuôi gia súc theo hướng sản xuất hàng hóa, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã thử nghiệm thành công mô hình giống cỏ Packchong 1 cho năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện tự nhiên.

Với 5 tấn cỏ giống Packchong 1, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phân cho Trạm khuyến nông Chiêm Hóa 1,5 tấn, diện tích trồng 3.000 m2 tại các xã Tân An, Hà Lang, Yên Nguyên; Trạm khuyến nông Yên Sơn 1,5 tấn trồng ở xã Phúc Ninh và Lăng Quán với diện tích 3.000 m2; Trạm khuyến nông Nà Hang 500 kg với 1.000 m2 được trồng ở xã Năng Khả; Trang trại Thắng Hiền, Công ty TNHH Hương Dũng, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) 1,5 tấn được trồng trên 8.000 m2. Sau gần 3 tháng trồng thử nghiệm, đến nay giống cỏ Packchong 1 đã phát triển và đạt được những kết quả khả quan.


Giống cỏ Packchong 1 được trồng tại Trang trại Thắng Hiền, Công ty TNHH Hương Dũng,
xã Mỹ Bằng (Yên Sơn).

Anh Phan Quốc Toản, cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết, cỏ voi Packchong 1 là giống cỏ lai giữa Giant King Grass và giống cỏ địa phương Thái Lan, chịu rét, chịu hạn, có bộ rễ phát triển cực mạnh, chống gió tốt, là cây chống xói mòn có hiệu quả, cũng là một loại cây lý tưởng trồng trên đất có độ dốc cao, kể cả đất có độ dốc trên 250. Cỏ voi Packchong 1 thích hợp với nhiều loại đất, thời gian lưu gốc được 8 - 10 năm.

Chị Ma Thị Chanh, ở thôn Nà Khá, xã Năng Khả (Nà Hang) vẫn luôn duy trì việc chăn nuôi từ 6 đến 7 con trâu. Đầu tháng 9-2016, được Trạm Khuyến nông huyện Nà Hang hỗ trợ kinh phí, gia đình chị Chanh đã thí điểm chuyển đổi gần 700 m2 đất vườn đồi để tham gia mô hình trồng cỏ Packchong 1. Sau 2 tháng trồng và chăm sóc, hiện nay diện tích cỏ của gia đình chị phát triển tốt, năng suất đạt 50 tấn/100 m2/năm. Với nguồn cỏ dồi dào này gia đình chị Chanh không còn phải lo tìm kiếm thức ăn cho đàn trâu của gia đình, nhất là vào mùa đông.

Mô hình trồng cỏ Packchong 1 được Trạm Khuyến nông huyện Nà Hang thực hiện trên diện tích 1.000 m2 với 3 hộ nông dân ở 2 thôn là Nà Khá và Nà Reo, xã Năng Khả tham gia. Mô hình được thực hiện theo phương thức Trạm Khuyến nông đầu tư 100% giống, phân hóa học, hướng dẫn kỹ thuật. Sản phẩm thu được từ mô hình các hộ được hưởng 100%. Kết quả gần 3 tháng triển khai, cỏ Packchong 1 sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai trên địa bàn, thời gian từ khi trồng đến khi cho thu hoạch 45 đến 60 ngày và có thể thu hoạch đại trà, thu nhiều lứa/năm. Đặc biệt, loại cỏ này sinh sản nhanh và phát triển tốt quanh năm, không ra hoa, kể cả trong mùa đông khô hanh, giá rét. 

Từ mô hình trồng cỏ Pakchong 1, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đang tiếp tục hướng dẫn nông dân tận dụng diện tích đất vườn chưa sử dụng hoặc sử dụng kém hiệu quả sang trồng cỏ, nhân rộng mô hình cỏ Packchong 1 ra diện rộng, bổ sung vào cơ cấu giống cỏ phục vụ chăn nuôi ở địa phương, góp phần đảm bảo nguồn thức ăn cho trâu, bò, thúc đẩy chăn nuôi gia súc ở địa phương ngày càng phát triển.

Bài, ảnh: Nguyễn Việ

Lượt xem: 981

Tin mới nhất:

Tuyên Quang

Nguồn:weather.yahoo.com

Số lượt truy cập: 5085147- Đang online : 366