Quảng cáo »

Mỗi xã một sản phẩm: “Sứ giả” văn hóa xứ Tuyên Hầu như mỗi địa phương của tỉnh ta đều có những nông sản đặc sản nức tiếng, từ trái cam sành, bưởi ngọt, lê Hồng Thái đến dê núi, cá đặc sản, thịt trâu… Tuy nhiên, câu chuyện đưa nông sản địa phương ra thị trường vẫn gặp nhiều khó khăn do thiếu tính liên kết, thiếu định hướng. Bài toán này giờ đã có lời giải, khi Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được triển khai tại tỉnh.

Ngựa thồ cam ở Phù Lưu Thời điểm này ở xã Phù Lưu (Hàm Yên) cam sành đang vào giai đoạn cuối vụ. Trên các ngả đường mòn từng đàn ngựa thồ vẫn miệt mài giúp chủ gùi cam. Mỗi chuyến xuống núi, một chú ngựa trưởng thành có thể vận chuyển được gần 2 tạ cam.

Hàm Yên xây dựng vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa Huyện Hàm Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao gắn với thị trường, nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân. Huyện đã hình thành các vùng chuyên canh có giá trị cao, từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường.

Nghề chế biến tinh bột sắn dây ở Măng Ngọt Nghề trồng và chế biến tinh bột sắn dây tại tổ dân phố Măng Ngọt, thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương) đã có từ lâu. Ban đầu chỉ sản xuất nhỏ lẻ, đến nay sản phẩm tinh bột sắn dây của người dân nơi đây đã phát triển thành hàng hóa.

Hiệu quả mô hình cam sản xuất theo hướng hữu cơ Cam sành Hàm Yên được xây dựng thương hiệu từ năm 2007. Sự ra đời của 1 số HTX sản xuất và tiêu thụ cam sành Hàm Yên theo hướng hữu cơ, các tổ, nhóm sản xuất hữu cơ vi sinh đang góp phần cho sự phát triển bền vững sản phẩm cam sành Hàm Yên.

Chiêm Hóa đưa cây chuối thành cây chủ lực Toàn huyện Chiêm Hóa hiện có 1.052 ha chuối, chủ yếu là giống chuối tây. So với các loại cây khác, chuối tây dễ trồng, có khả năng chống hạn tốt, sau khi trồng khoảng 1 năm đã cho thu hoạch, thời gian cho thu hoạch từ 3 - 5 năm liên tục mà không cần trồng lại, do vậy tiết kiệm chi phí sản xuất. Hiện nay, cây chuối đang được trồng tập trung tại xã như Kim Bình, Tri Phú, Kiên Đài…

Xây dựng thương hiệu bột sắn dây Thục Sơn Các hộ dân ở Tổ Dân phố Măng Ngọt, thị trấn Sơn Dương đã mang theo kinh nghiệm trồng, chăm sóc, chế biến tinh bột sắn dây hơn 30 năm nay. Sản phẩm tinh bột sắn dây của bà con nơi đây đến nay đã xây dựng được thương hiệu để sản phẩm phát triển bền vững, có giá trị kinh tế cao trên thị trường.

Bài cuối: Chinh phục những thị trường lớn Cam Hàm Yên đã lọt top 10 thương hiệu - nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam nhưng việc quảng bá thương hiệu chưa được chú trọng nên ngay ở nhiều thị trường trong nước Cam Sành Hàm Yên vẫn chưa được người tiêu dùng nhận diện. Đó vẫn là sự trăn trở của cấp ủy, chính quyền; và ông Đoàn Xuân An và những người tâm huyết với nghiệp trồng cam.

Bài 3: Không phát triển “nóng” cây cam sành Hơn chục năm trở lại đây, sự phát triển mạnh mẽ của cây cam sành đã mang lại cho người dân Hàm Yên cuộc sống no ấm. Nhiều tỷ phú cam sành xuất hiện, nhiều “ngôi làng biệt thự” được xây dựng từ cam khiến không ít nơi, thậm chí cả những xã không nằm trong vùng quy hoạch người dân đổ xô trồng cam. Việc phá vỡ quy hoạch dẫn đến nhiều hệ lụy, nhất là khi cung lớn hơn cầu thì chính người nông dân phải gánh chịu hậu quả nặng nề...

Trang tiếp

Tuyên Quang

Số lượt truy cập: 1031356- Đang online : 5927